Phó Thủ tướng Campuchia tiếp Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam

Chiều 27/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, bà Men Sam An đã thân mật tiếp Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cùng Đoàn cấp cao TTXVN đang ở thăm và làm việc tại Campuchia theo lời mời của Tổng Giám đốc Thông tấn xã nhà nước Campuchia AKP, bà Sok Mom Nimul.

Phó Thủ tướng Men Sam An (phải) tiếp Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (trái) . Ảnh: TTXVN/Xuân Khu


Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Men Sam An đã ca ngợi truyền thống hữu nghị đoàn kết truyền thống giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam, đặc biệt việc Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt vào tháng 1/1979. Bà Men Sam An nhấn mạnh: "Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ sự hy sinh vô giá của quân tình nguyện Việt Nam đã đem lại hồi sinh cho dân tộc Campuchia. Sau đó, Việt Nam đã giúp Campuchia giữ vững hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng”. Bà Men Sam An đánh giá cao việc TTXVN đã luôn đưa tin tích cực, toàn diện về tình hình Campuchia trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh… đến nhân dân Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Campuchia, những tin tức về cuộc bầu cử Quốc hội khóa V vừa qua ở Campuchia đã được TTXVN từ các nguồn tin phong phú của mình, trong đó có của Cơ quan thường trú tại Phnom Penh, phản ánh một cách trung thực, chính xác, nhanh chóng, giúp cho nhân dân Việt Nam và dư luận thế giới thấy rõ Campuchia đã tổ chức một cuộc bầu cử tự do, công bằng và minh bạch với thắng lợi thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và sau đó Quốc hội mới và Chính phủ Hoàng gia đã được thành lập theo đúng trình tự luật pháp của Campuchia.

Bà Men Sam An cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia của hai nước, đặc biệt là sự giúp đỡ về nghiệp vụ, kỹ thuật, trao đổi thông tin về tình hình mỗi nước và quan hệ giữa hai nước. Về sự hợp tác giữa AKP và TTXVN hiện nay, bà Men Sam An cho biết, với vai trò của mình, bà sẽ tác động đến Bộ Thông tin Campuchia để AKP có những dự án hợp tác thích hợp với TTXVN, trình lên Chính phủ Hoàng gia, thông qua kênh hợp tác liên Chính phủ hai nước để tăng cường sự hợp tác giữa hai hãng thông tấn nhà nước.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi đã chân thành cảm ơn những đánh giá cao của Phó Thủ tướng Men Sam An đối với TTXVN và khẳng định AKP luôn là một đối tác quan trọng và tin cậy của TTXVN; đồng thời tin tưởng với sự quan tâm của bà Phó Thủ tướng cũng như lãnh đạo Chính phủ Hoàng gia, sự hợp tác giữa TTXVN và AKP sẽ tiếp tục phát triển, xứng tầm với vị trí thông tấn xã quốc gia của cả hai bên cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 27/11, tại Phnom Penh, Đoàn đại biểu cấp cao Thông tấn xã Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu đã tiến hành hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao AKP do bà Sok Mom Nimul dẫn đầu. Hai bên thông báo cho nhau về tình hình gần đây ở cơ quan mình và xem xét lại các hoạt động hợp tác song phương giữa AKP và TTXVN kể từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Phó Tổng Giám đốc AKP Ouk Kimseng vào tháng 8/2011. Hai Tổng Giám đốc đánh giá cao và khẳng định tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin (tin tức và hình ảnh) giữa AKP và TTXVN, đặc biệt là trong những hoạt động được tổ chức trong Năm hữu nghị Campuchia - Việt Nam 2012. Hai bên cũng thảo luận các biện pháp thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực chuyên môn chuẩn bị cho việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi đánh giá cao sự hợp tác của AKP với TTXVN trong thời gian qua và cho rằng sự hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. TTXVN sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ AKP trong khuôn khổ các thỏa thuận đã được ký kết giữa cơ quan thông tấn hai nước.

Tổng Giám đốc AKP Sok Mom Nimul chúc mừng những thành công tốt đẹp của TTXVN đạt được trong thời gian qua, khẳng định vai trò cơ quan ngôn luận chính thức của Chính phủ Việt Nam. Tổng Giám đốc AKP khẳng định TTXVN luôn là người bạn tốt, đối tác tốt, nguồn thông tin phong phú và tin cậy của AKP, đồng thời chúc mừng TTXVN trở thành thành viên Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.


Kết thúc buổi hội đàm, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi và bà Sok Mom Nimul đã ký biên bản ghi nhớ hội đàm cấp cao, trong đó khẳng định hai cơ quan thông tấn sẽ hợp tác, hỗ trợ nhau trong hoạt động nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Hai bên nhất trí trao đổi các liên kết của trang web apk tại www.akp.gov.kh và trang web của TTXVN tại www.vietnamplus.vn nhằm đẩy mạnh sự truyền tải thông tin rộng rãi tại mỗi nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 26/11 đến 1/12, Đoàn đại biểu cấp cao TTXVN sẽ gặp Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, gặp tỉnh trưởng Siem Reap.


TTXVN/Tin Tức


Tổng Bí thư Đảng Lao động Mêhicô thăm, làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam

Chiều 26/11, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mêhicô (PT) do Tổng Bí thư PT, Hạ nghị sĩ Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Mêhicô - Việt Nam Alberto Anaya Gutiérrez làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN