Nhân rộng 32 mô hình tốt của Cụm thi đua số 2 ngành Tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 27/6, tại Bắc Ninh, Cụm thi đua số 2 của Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết cụm thi đua 6 tháng đầu năm 2024.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự hội nghị có Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng lãnh đạo 14 Ban Tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy thuộc Cụm thi đua số 2, gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận làm rõ hơn những kết quả của Cụm thi đua số 2 đạt được trong thời gian qua; những khó khăn, bất cập; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tiễn trong tổ chức xây dựng Đảng, đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới, phát triển đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng khu vực ngoài nhà nước...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Quang Dương, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh: Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Đối với ngành tổ chức xây dựng Đảng, hội nghị Cụm thi đua số 2 là mốc chạy nước rút để về đích vào năm 2025.

Ban Tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy trong Cụm đã nỗ lực thi đua, đóng góp quan trọng vào kết quả của ngành Tổ chức xây dựng Đảng, lồng ghép thi đua của ngành với thi đua của địa phương, mang lại những kết quả tích cực. Đáng chú ý, 32 mô hình tốt của Cụm thi đua số 2 đã đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng và cần có đánh giá, trao đổi kinh nghiệm, nhân rộng trong thời gian tới. Ông Nguyễn Quang Dương lưu ý, công tác thi đua cần bám sát hơn vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của các địa phương, tránh hình thức trong triển khai.

Từ nay đến hết năm 2024, toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng các tỉnh, thành phố trong Cụm tiếp tục nỗ lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao; hoàn thành các mục tiêu về công tác xây dựng Đảng mà Nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Đồng thời, ngành tiếp tục sắp xếp nội hàm tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW, 19-NQ/TW và các văn bản chỉ đạo của Trung ương; tổ chức bộ máy từ tỉnh, thành đến cơ sở được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối gắn với tinh giản biên chế, phù hợp với thực tiễn của địa phương, khắc phục tình trạng hoạt động trùng lặp giữa các cơ quan, đơn vị, bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả….

Trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành tổ chức xây dựng Đảng các tỉnh, thành phố trong Cụm đã chủ động tham mưu hiệu quả cho cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Cùng với đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết hiệu quả những vấn đề phức tạp phát sinh trong thực tiễn của địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của các tỉnh, thành phố trong Cụm.

Đáng chú ý, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ tới, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Ban Tổ chức các tỉnh, thành trong Cụm đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ các bước quy trình giới thiệu nhân sự quy hoạch các chức danh nhiệm kỳ 2026-2031 theo hướng dẫn. Trên cơ sở kết quả quy hoạch được phê duyệt, Ban Tổ chức các tỉnh, thành phố đã tham mưu cấp ủy triển khai hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, bổ sung điều chỉnh quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch những người không còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện, không có triển vọng phát triển hoặc uy tín thấp; đồng thời bổ sung vào quy hoạch những nhân tố mới có triển vọng phát triển, ưu tiên cán bộ trẻ, cán bộ nữ.

Để chuẩn bị cho công tác nhân sự, chuẩn bị văn kiện và phục vụ Đại hội, các tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Phòng, Thanh Hóa đã chủ động tham mưu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thành phố thành lập Tiểu ban văn kiện, Tiểu ban nhân sự và Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đỗ Huyền (TTXVN)
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023

Sáng 28/12, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN