Người Việt tại Lào kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Nhằm thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2015), Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ngày 26/7 đã tổ chức Lễ dâng hương và đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Liên quân Lào-Việt ở Bản Cơn, huyện Phonhong, tỉnh Vientiane.

Đây là một hoạt động thường niên để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với sự hy sinh lớn lao của các anh hùng, liệt sĩ vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập-tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào.

Quang cảnh buổi lễ. Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào.


Tham dự buổi lễ, ngoài các cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, còn có các Đại diện Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào, chính quyền địa phương, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, cùng đông đảo bà con Việt Kiều đang làm ăn sinh sống tại Lào.

Tại buổi lễ, Công sứ Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải cùng đại diện Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào… đã đặt vòng hoa, dâng hương và kính cẩn nghiêng mình trước các anh hùng liệt sĩ Lào-Việt đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Somphone Keomyxay, Chủ tịch Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào, cho biết vào khoảng năm 1946, đây là một chiến trường ác liệt chống thực dân Pháp. Quân đội Lào Itxala và bộ đội tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu rất dũng cảm để cản bước tiến của quân đội Pháp tấn công vào thủ đô Vientiane.

Ông nói: “Chúng tôi vô cùng biết ơn các anh hùng liệt sỹ Việt Nam và Lào đã chiến đấu hy sinh vì tổ quốc. Chúng tôi hứa sẽ giáo dục những thế hệ kế tiếp để tiếp nối truyền cách mạng này cũng như tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt –Lào”.

Nằm trên địa bàn huyện Phonhong, tỉnh Vientiane, Đài tưởng niệm liệt sĩ Liên quân Lào-Việt Bản Cơn được xây dựng tại địa điểm giặc Pháp đã chôn tập thể 26 chiến sỹ Liên quân Việt - Lào hy sinh năm 1946.

Đây cũng là di tích ghi nhớ chiến thắng Bản Cơn ngày 22/1/1946 của Liên quân Lào-Việt, một chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn đánh dấu một mốc son tiêu biểu cho sự hợp tác Lào-Việt ngay từ đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo toàn được lực lượng cách mạng kháng chiến lâu dài tiến đến thắng lợi hoàn toàn.

Công trình này do Hội người Việt Nam tại Lào phối hợp với Hội Liên hiệp Cựu chiến binh Lào và Chính quyền tỉnh Vientiane xây dựng. Trong khuôn viên của đài tưởng niệm có tấm bia đá khắc hai thứ tiếng Lào và Việt Nam ghi tên 11 liệt sỹ đã xác định được danh tính, gồm 2 liệt sỹ Lào, 8 liệt sỹ Việt Nam và 1 chiến sỹ tình nguyện Nhật Bản.

TTXVN/Tin tức
Nơi bình yên của những người thương binh
Nơi bình yên của những người thương binh

Khác với hình dung của chúng tôi, khung cảnh của trung tâm điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang thật bình yên với những hàng cây già trùm bóng xanh mướt, những bộ bàn ghế đá với ấm trà Thái, cùng rôm rả câu chuyện sau bữa trưa của những người thương binh nơi đây...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN