Nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo, gắn chặt với thực tiễn cuộc sống

Sáng 20/11, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đọc diễn văn kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Chúc mừng các nhà giáo lão thành, các thầy cô giáo, đội ngũ cán bộ, viên chức và học viên của Học viện, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đây là dịp đội ngũ các thế hệ thầy cô giáo của Học viện cùng gặp gỡ, chia sẻ, tri ân và tôn vinh sự nghiệp hết sức cao quý, sự nghiệp trồng người.

Trong 70 năm xây dựng và phát triển Học viện, lớp lớp các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện không ngừng lớn mạnh và trưởng thành; góp phần xứng đáng vào công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; trong nghiên cứu khoa học, tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước. Học viện đã thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản chương trình, nội dung các hệ đào tạo, bồi dưỡng theo hướng "cơ bản, hệ thống, thực tiễn, hiện đại", "lấy giảng viên và học viên làm trung tâm"; thiết thực, sát hợp hơn với từng nhóm đối tượng, chức danh lãnh đạo, quản lý. Việc đổi mới từ khung chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy, học tập cho đến công tác tuyển sinh, quản lý học viên, thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập đã từng bước được thực hiện đồng bộ trong toàn hệ thống Học viện.

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, cán bộ, giảng viên Học viện cần cố gắng hơn nữa để nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, chú trọng đầu tư để có các bài giảng sinh động, sâu sắc, lôi cuốn người học; gắn chặt với thực tiễn cuộc sống; cập nhật các chủ trương đường lối của Đảng; tránh máy móc, giáo điều song phải hết sức kiên định, vững vàng trên nền tảng tư tưởng của Đảng; giúp học viên hiểu rõ hơn, nhận thức sâu sắc hơn và củng cố niềm tin vững chắc vào lý tưởng, mục tiêu và đường lối mà Đảng và nhân dân lựa chọn. Các giáo viên của Học viện cần nâng cao trình độ kiến thức và rèn luyện tác phong, lối sống, trau dồi phẩm chất, đạo đức, ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật học đường của học viên.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Học viện đã cử một số cán bộ tham gia trực tiếp các Tổ biên tập chuẩn bị cho các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII; gửi đi 30 báo cáo kiến nghị có chất lượng về nhiều lĩnh vực. Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị các cán bộ, giảng viên Học viên tiếp tục có đóng góp nhiều hơn nữa cho nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng này. Trong năm tới, khi đã có các dự thảo của Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII, các cán bộ, giảng viên Học viện cần xây dựng kế hoạch để cập nhật, biên soạn các giáo trình mới, trước hết là giáo trình cao cấp lý luận chính trị và các chương trình giảng dạy khác để sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, Học viện sẽ có giáo trình mới...

Nhấn mạnh trong quá trình đổi mới, phát triển của Học viện, nhân tố đóng vai trò quyết định là lực lượng các nhà giáo, các nhà khoa học tham gia công tác đào tạo, bồi dưỡng, từ thế hệ nhà giáo lão thành, giảng viên đương nhiệm đến các thế hệ giảng viên trẻ, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, truyền thống tốt đẹp của Học viện luôn được gìn giữ và ngày càng phát huy thời gian tới.

Chú thích ảnh
Học viên Lê Thùy Dương, đại diện học viên học tập tại Học viện tặng hoa Ban Giám đốc Học viện. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Thay mặt các thế hệ nhà giáo đang công tác tại Học viện, Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Phòng, Phó Bí thư Đảng ủy Học viện, Viện trưởng Viện Triết học chúc mừng và gửi lời tri ân tới các cán bộ lão thành, cựu giáo chức của Học viện. Đồng thời khẳng định, các giảng viên đương nhiệm tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ cố gắng nỗ lực hết sức mình để trên nền tảng Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, sẽ chuyển hóa các chủ trương của Đảng, nghị quyết của Học viện, thành các nội dung thực tiễn trong những bài giảng. Từ đó, đội ngũ giảng viên tích cực tham gia vào việc đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, xứng đáng là người giáo viên của trường Đảng mang tên Bác Hồ kính yêu.

Thu Phương (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp thị trường cận Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 
TP Hồ Chí Minh: Nhộn nhịp thị trường cận Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần càng khiến thị trường hoa tươi tại TP Hồ Chí Minh sôi động hơn hẳn. Tại các chợ và cửa hàng bán hoa, giá hoa tươi đang tăng giá từng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN