Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Phái đoàn Việt Nam tại LHQ

Ngày 2/9, tại New York (Mỹ), Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9 dưới hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm. Ảnh: Hữu Thanh/PV TTXVN tại Mỹ

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Tijjani Muhammad Bande, Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare và trên 400 đại biểu đến từ các nước thành viên LHQ đã tham dự và gửi lời chúc mừng Quốc khánh Việt Nam.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Tijjani Muhammad Bande bày tỏ vui mừng tham dự Lễ kỷ niệm và nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ được thiết lập từ năm 1977 đến nay đã mang lại nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). Chủ tịch Đại hội đồng LHQ hoan nghênh đóng góp của Việt Nam tại các phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ ngày càng có đóng góp tích cực hơn trong nhiệm kỳ thành viên HĐBA LHQ và trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 74 Muhammad Bande tham dự buổi lễ. Ảnh: Hữu Thanh/PV TTXVN tại Mỹ

Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare đánh giá cao quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và LHQ; hoan nghênh đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình và an ninh quốc tế trên cương vị thành viên HĐBA 2020-2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, mang đến những thách thức lớn trên thế giới, Phó TTK LHQ đánh giá cao nỗ lực chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam, cảm ơn Việt Nam đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch cũng như trong việc điều trị các bệnh nhân lây nhiễm. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh trong vòng 75 năm qua, kể từ khi giành độc lập, Việt Nam luôn hướng tới mục tiêu độc lập, tự do và hạnh phúc. Việt Nam đã nỗ lực hội nhập vào cộng đồng khu vực và thế giới để trở thành một đất nước phát triển kinh tế sôi động, một quốc gia độc lập, năng động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nỗ lực này được thể hiện rõ ràng qua những thành tựu như thiết lập quan hệ với 189 nước thành viên LHQ, là thành viên ASEAN và nhiều tổ chức khu vực, thế giới lớn. Quan hệ Việt Nam - LHQ phát triển vượt bậc trong thời gian qua, nhất là trong nỗ lực triển khai các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs), các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ. Đại sứ đồng thời cảm ơn sự hỗ trợ của LHQ và bạn bè quốc tế trong quá trình tái thiết đất nước hậu chiến tranh, hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế, xã hội.

Chú thích ảnh
Đại diện cơ quan ngoại giao các nước tại Liên hợp quốc tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại Mỹ

Cùng xem lại đoạn phim ngắn giới thiệu 75 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam, bạn bè quốc tế đã gửi lời chúc mừng cùng nhiều tình cảm  yêu mến đến đất nước Việt Nam tươi đẹp, kiên cường và nhân dân Việt Nam dũng cảm, anh hùng. Nhiều bạn bè quốc tế cũng nêu những đóng góp quý báu của Việt Nam cho phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới và mong đất nước Việt Nam luôn hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

* Ngày 1/9, tại thủ đô Madrid của Vương quốc Tây Ban Nha, Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nêu bật ý nghĩa trọng đại của ngày 2/9 cách đây 75 năm, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam, chấm dứt chế độ phong kiến ở Việt Nam, kết thúc hơn 80 năm ách đô hộ, thành lập ra chính thể dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Đại sứ nhấn mạnh, 75 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công hiển hách, sau hơn 30 năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ đã giải phóng, thống nhất đất nước; bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương của tổ quốc và gần 35 năm tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới, đưa Việt Nam phát triển năng động, có mức tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong nhiều năm, có vị thế, uy tín, quốc tế ngày càng rộng mở và nâng cao, đóng góp ngày càng tích cực, chủ động, trách nhiệm, cho hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng của khu vực và toàn cầu. Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm xuất sắc hai trọng trách quốc tế lớn là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ Việt Nam và Tây Ban Nha kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977, tiếp đó là thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai” năm 2009 với nhiều hiệp định hợp tác được ký kết và triển khai. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước đang tiến triển tốt đẹp. Đại sứ cũng nhấn mạnh, quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và đang đứng trước những cơ hội phát triển mới, nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ tháng 8 năm nay.

Với niềm phấn khởi, vinh dự và tự hào về những thành tựu của đất nước 75 năm qua và 75 năm ngành ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha cùng bà con cộng đồng người Việt tại Tây Ban Nha tiếp tục phát huy truyền thống hướng về nguồn cội, cùng nỗ lực phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp, xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, nỗ lực vì mục tiêu chung là để ‘tiếng chiêng’ ngoại giao Việt Nam mạnh mẽ, vang xa, thể hiện thực lực đất nước và khát vọng vươn lên ngày càng lớn mạnh, phồn vinh ‘sánh vai cùng các cường quốc năm châu’ của đất nước ta, như Bác Hồ kính yêu của chúng ta hằng mong mỏi”.

TTXVN/Báo Tin tức
75 năm Quốc khánh 2/9: Việt Nam tăng cường vị thế quốc tế 
75 năm Quốc khánh 2/9: Việt Nam tăng cường vị thế quốc tế 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, báo Pretoria News (thành lập năm 1898 và là một trong những báo in có lượng phát hành lớn nhất tại thủ đô Pretoria và vùng phụ cận) ngày 2/9 đăng bài của Tổng biên tập Val Boje thông qua phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN