Gắn công tác dân vận với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương

Ngày 4/12, tại thành phố Phủ Lý (Hà Nam), Ban Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị giao ban công tác dân vận các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2017.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương dự và chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm của các địa phương trong triển khai, thực hiện công tác dân vận năm 2017, đồng thời đề xuất phương hướng, nhiệm vụ công tác dân vận 2018.

Đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác dân vận của các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng năm 2017; đồng thời nêu rõ, thời gian tới, công tác dân vận còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi người làm công tác dân vận phải phân tích và hiểu rõ chính sách. Đồng chí Trương Thị Mai yêu cầu các tỉnh, thành phố phải gắn công tác dân vận với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương; người làm công tác dân vận cần quan tâm đến những điểm nóng, điểm phức tạp để tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết, đặc biệt là những công việc đặc thù của dân vận như công tác dân tộc, tôn giáo.

Bên cạnh đó, công tác dân vận cần chú trọng nắm tình hình nhân dân thông qua phương thức đối thoại để tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời vướng mắc, bức xúc của người dân; tham mưu xây dựng quy trình cụ thể công tác tiếp dân. Năm 2018, các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Hồng cần quan tâm tham mưu công tác sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương về công tác dân vận; phối hợp tổ chức tốt Cuộc thi báo chí tuyên truyền về tấm gương "Dân vận khéo".

Năm 2017, công tác dân vận các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm, chú trọng hơn đến công tác dân vận trong việc cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết trong lãnh đạo, điều hành về công tác dân vận. Việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân được các cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện... Tuy nhiên, công tác dân vận của các tỉnh, thành phố trong khu vực còn một số hạn chế như: việc nắm bắt, phản ánh tình hình, tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của các tầng lớp nhân dân có lúc chưa kịp thời; chưa tham mưu được cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp thiết thực; việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, công tác dân vận cấp cơ sở chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ, đồng bộ.

Năm 2018, các tỉnh, thành phố khu vực đồng sông Hồng tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết của Trung ương, cấp ủy địa phương vào chương trình, kế hoạch công tác dân vận; nâng cao chất lượng công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp; đẩy mạnh công tác đối thoại, tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gắn với cải cách hành chính. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tăng cường công tác nắm tình hình nhân dân, tình hình dân tộc, tôn giáo...

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh (TTXVN)
Tin khác
  • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình 'Cả nước chung tay vì người nghèo' năm 2019

    Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình 'Cả nước chung tay vì người nghèo' năm 2019

    06:34 ngày 18/10/2019

    Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" do Thủ tướng Chính phủ phát động, tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản