TP Hồ Chí Minh: Mở rộng mô hình bác sĩ trẻ tình nguyện đến các khu vực khó khăn

Ngày 16/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đoàn công tác Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đến thăm, bàn giao các bác sĩ trẻ tình nguyện đợt 10 tại trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh). Đây là hoạt động nằm trong Chương trình nâng cao năng lực y tế xã đảo Thạnh An, do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát động.

Tại buổi bàn giao, ông Trần Văn Xồi, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chúc mừng năm mới xuân Giáp Thìn 2024 và biểu dương tinh thần xung kích tình nguyện của các bác sĩ trẻ; đồng thời, động viên tinh thần các bác sĩ trẻ tiếp tục nỗ lực vượt khó trong công tác tại trạm y tế xã đảo Thạnh An chung tay cùng ngành y tế Thành phố nâng cao năng lực y tế tại xã đảo vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Phó Bí thư thường trực Trần Văn Xồi cũng giao nhiệm vụ cho Đoàn thanh niên Sở tiếp tục triển khai mở rộng mô hình bác sĩ trẻ tình nguyện đến các địa bàn thành phố còn gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Bác sĩ tình nguyện giới thiệu chụp X quang tích hợp công nghệ AI tại trạm y tế xã đảo Thạnh An huyện Cần Giờ. Ảnh: SYT

Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các bác sĩ trẻ tình nguyện đợt 10 sẽ đảm trách công tác chăm sóc sức khoẻ cho người dân xã đảo, cùng đội ngũ nhân viên y tế của Trạm y tế và người dân xã đảo Thạnh An tiếp tục phát huy sức trẻ, kiện toàn mô hình chăm sóc sức khỏe người dân tại xã đảo Thạnh An.

Trong khi đó, thay thế cho các bác sĩ trẻ tình nguyện của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ là các bác sĩ trẻ của 2 đơn vị Bệnh viện Nguyễn Trãi và Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, gồm bác sĩ Nguyễn Minh Luân, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức và bác sĩ Bùi Phước Đại, Bệnh viện Nguyễn Trãi.

Là một trong số bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia công tác tại trạm y tế xã đảo Thạnh An, bác sĩ Đặng Hoàng Duy, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trong hai tháng công tác tại trạm y tế xã đảo Thạnh An, bác sĩ Đặng Hoàng Duy đã khám, cấp thuốc cho 894 lượt bệnh nhân, thăm khám bệnh nhân cao tuổi và bệnh nền 45 ca, chụp 25 ca X-quang có tích hợp AI (trong đó có 21 ca bất thường), chuyển viện cấp cứu 11 ca; đồng thời đề xuất hỗ trợ hệ thống Internet và máy vi tính đặt tại trạm y tế ấp Thiềng Liềng nhằm thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân cũng như trang bị thêm phương tiện cấp cứu đường thủy cho người dân xã đảo.

Chú thích ảnh
Công đoàn và Đoàn thanh niên Sở Y tế TP Hồ Chí Minh trao quà cho các bác sĩ trẻ tình nguyện đợt 10. Ảnh: SYT

Bác sĩ Luân Thanh Trường, Trưởng trạm y tế xã đảo Thạnh Anh cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn, hình ảnh của các bác sĩ trẻ trở nên rất thân thuộc với người dân xã đảo. Các bác sĩ trẻ đã dấn thân và hết lòng vì người bệnh, đến thăm khám tại nhà người dân, được người dân xã đảo tin yêu và xem như người thân trong gia đình.

“Trong thời gian vừa qua, tỷ lệ người dân đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế đã tăng hơn 20% so với những tháng trước, đây là tín hiệu tích cực cho thấy, sự tin tưởng của người dân đối với hoạt động chăm sóc sức khỏe của trạm y tế xã”, bác sĩ Luân Thanh Trường thông tin thêm.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đáng ghi nhận là đã có nhiều bác sĩ trẻ của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ năng lực y tế cho xã đảo Thạnh An, do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát động. Dự kiến trong quý 1 năm 2024, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức sơ kết 1 năm Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực y tế người dân xã đảo Thạnh An.

Đan Phương/Báo Tin tức
Hoàn thành ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An
Hoàn thành ngầm hóa lưới điện xã đảo Thạnh An

Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVN HCMC) cho biết, EVN HCMC đã hoàn thành Dự án ngầm hóa lưới điện tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2023). Đáng chú ý, sau khi ngầm hóa lưới điện, Thạnh An trở thành xã đảo đầu tiên trên cả nước có hệ thống lưới điện và dây thông tin được ngầm hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN