Hơn 100 dự án định canh, định cư hỗ trợ đồng bào dân tộc

Trong giai đoạn 2013 - 2016, tỉnh Gia Lai đã triển khai thực hiện có kết quả các chính sách dân tộc, trong đó đã cơ bản hoàn thành hơn 100 dự án định canh định cư tập trung và xen ghép trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Gia Lai triển khai dự án định canh định cư cho đồng bào dân tộc. Ảnh: Sỹ Huynh/TTXVN

Gần 3.000 hộ dân là người J'rai và Bahnar trước đây sinh sống theo kiểu du canh du cư trên các sườn núi hoặc trên các nương rẫy, nay đã tự nguyện xuống vùng đất bằng xây dựng cuộc sống mới tại các buôn làng mới được hình thành.

Trên cơ sở nguồn vốn đầu tư hơn 123 tỷ đồng của Chính phủ cho công tác định canh định cư, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tiến hành rà soát lại cụ thể về số dân còn du canh du cư, lập quỹ đất sản xuất, đất ở... để hình thành các buôn làng định canh định cư tập trung mới cũng như đưa vào xen ghép với các buôn làng khác.

Đặc biệt, 10 dự án định canh định cư tập trung cho 664 hộ dân đã được đầu tư cơ bản hoàn thiện về cơ sở hạ tầng "điện - đường - trường - trạm" từng bước đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bà con đến nơi ở mới.

Cụ thể đã san gạt 24ha đất ở bằng phẳng để hình thành buôn làng mới, khai hoang 29 ha đất sản xuất, làm mới hơn 13 km đường giao thông, đầu tư 10 công trình điện, làm mới 21 công trình nước sinh hoạt hợp vệ sinh... Tại 94 dự án xen ghép cho 2.300 dân, các địa phương cũng đã phân bổ nguồn vốn hợp lý để hỗ trợ và đầu tư củng cố, xây dựng thêm một số công trình và hạng mục công trình thiết thực phục vụ đời sống và sinh hoạt cho cộng đồng.

Theo ông K'pa Đô - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, hầu hết bà con mới được định canh định cư trong giai đoạn 2013 - 2016 đều có cuộc sống ổn định, có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, từng bước nâng cao mức sống.

Một số buôn làng mới hình thành định canh định cư tập trung đã xây dựng được các mô hình sản xuất có triển vọng và hiệu quả từ các loại cây trồng kinh tế như cà phê, hồ tiêu, ngô lai... đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết giữa các dân tộc trong vùng, củng cố niềm tin của cộng đồng dân tộc đối với Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Văn Thông (TTXVN)
Tạo sinh kế gắn với định canh định cư
Tạo sinh kế gắn với định canh định cư

Thôn 1A, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) là một trong những điển hình triển khai thành công bước đầu của mô hình kết hợp giữa tạo sinh kế bền vững cho đồng bào gắn liền với định canh định cư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN