Từ năm 2022, đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để có mức lương hưu tối đa?

Bạn đọc hỏi: Từ năm 2022, đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm mới được hưởng lương hưu mức tối đa?

Chú thích ảnh
Chi trả lương hưu cho người hưởng.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Căn cứ theo Điều 56 và Điều 74 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bắt đầu từ năm 2022, số năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu của lao động nam sẽ có sự thay đổi. Theo đó, để hưởng mức lương hưu tối thiểu 45%, lao động nam cần đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, tăng thêm 1 năm so với quy định hiện hành là 19 năm.

Sau đó, cứ thêm một năm đóng bảo hiểm xã hội thì mức lương hưu của người lao động được tính thêm 2%, và mức tối đa bằng 75%. Như vậy, muốn hưởng tỷ lệ tối đa 75%, lao động nam cần đóng đủ từ 35 năm, tăng thêm một năm so với 2021.

Với lao động nữ, mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và tương ứng với 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Tương tự với lao động nam, sau đó với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì mức lương hưu của người lao động được tính thêm 2% và mức tối đa bằng 75%. Để hưởng mức lương hưu tối đa 75%, lao động nữ cần đóng đủ 30 năm tham gia bảo hiểm xã hội.

Cách tính tỷ lệ này năm 2022 không có sự thay đổi so với năm 2021, nên mức hưởng lương hưu năm 2022 của lao động nữ vẫn được tính như năm 2021.

Về tuổi nghỉ hưu của người lao động trong năm 2022 cũng có sự thay đổi. Cụ thể, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là từ đủ 60 tuổi 6 tháng (tăng 3 tháng so với năm 2021); lao động nữ từ đủ 55 tuổi 8 tháng (tăng 4 tháng so với năm 2021).

Do đó, bạn căn cứ theo quy định trên của Luật Bảo hiểm xã hội để tính cụ thể mức hưởng khi về hưu.

 

XM/Báo Tin tức
Hà Nội kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh đồng bằng sông Hồng
Hà Nội kết nối giao thương sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh đồng bằng sông Hồng

Ngày 20/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương tổ chức lễ khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) gắn với các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN