Quận đầu tiên trong cả nước hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo 100% mức đóng BHXH tự nguyện

UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn vào ngày 24/8. Theo đó, hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 100% mức đóng BHXH tự nguyện theo mức chuẩn nghèo mới áp dụng từ năm 2022.

Chú thích ảnh
Lễ trao tặng sổ Bảo hiểm Xã hội.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 1/8/2022 đến 31/12/2025, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận Long Biên có nhu cầu, đủ điều kiện tham gia thì được hỗ trợ 100% tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mức chuẩn nghèo mới áp dụng từ năm 2022. Điều này đồng nghĩa, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương này có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức đóng 0 đồng trong thời gian hơn 3 năm.

Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn Hà Nội và cũng là địa phương cấp quận huyện trên cả nước hỗ trợ tối đa mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người nghèo. Người đủ điều kiện được hỗ trợ là thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo có tên trong các quyết định phê duyệt của UBND quận từ năm 2022 đến năm 2025 và có nhu cầu hỗ trợ. Điều kiện khác là phải đủ điều kiện thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Clip lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Long Biên phổ biển các mức hỗ trợ:

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên Vũ Thị Thành cho biết: :Hiện nay, quận Long Biên không còn hộ nghèo, còn 228 hộ cận nghèo, trong đó có 330 người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu tất cả các trường hợp cùng tham gia, thì kinh phí hỗ trợ thêm từ quỹ vì người nghèo cho người thuộc hộ cận nghèo tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở quận Long Biên trong những tháng cuối năm 2022 và năm 2023 dự kiến là hơn 925 triệu đồng.

Tại hội nghị, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Long Biên trao tặng sổ bảo hiểm xã hội cho đại diện 14 gia đình hộ cận nghèo thuộc 14 phường trên địa bàn quận và 10 sổ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người lao động làm việc tại Công ty cổ phần đầu tư Long Biên.

Chú thích ảnh
Tư vấn cho người thuộc hộ nghèo về các mức hỗ trợ của chính quyền các cấp khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Vũ Thị Thành cho biết: Theo ra soát, đến nay đã có 300 người đặng ký tham gia chế độ BHXH tự nguyện với chính sách hỗ trợ này. Quận Long Biên sẽ tuyên truyền, ra soát để đến cuối tháng 8 sẽ hoàn thành cấp sổ cho 330 người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Hoà, Giám đốc BHXH Hà Nội đánh giá cách làm của quận Long Biên rất thiết thực, tạo lưới an sinh xã hội hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo. Đồng thời, đây là cách tuyên truyền thiết thực thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở để có lương hưu khi về già.

Tin, ảnh, clip: XM/Báo Tin tức
34 tỉnh thành phố có tỷ lệ giải ngân hỗ trợ lao động thuê nhà trọ hơn 80%
34 tỉnh thành phố có tỷ lệ giải ngân hỗ trợ lao động thuê nhà trọ hơn 80%

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tỉnh đến 16 giờ ngày 24/8, thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, có 34 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ giải ngân hỗ trợ lao động thuê nhà trên số hồ sơ tiếp nhận đề nghị hơn 80%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN