Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT

Liên quan đến việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế để sàng lọc các trường hợp mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người nghi nhiễm. Ảnh: TTXVN

Theo đó, đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch), Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) không thanh toán chi phí xét nghiệm.

Đối với người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra (ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế) gồm: Người bệnh có sốt, hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến, qua, ở, về từ vùng dịch tễ có dịch COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng, chi phí xét nghiệm được quy định theo kết quả xét nghiệm dương tính và âm tính.

Cụ thể, trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, Quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm.

Đối với trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, Quỹ BHYT thanh toán theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT.

Người bệnh đi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến. Người bệnh đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám chữa bệnh BHYT không đúng tuyến.

BHXH Việt Nam đang tích cực chỉ đạo BHXH tỉnh đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám chữa bệnh, thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm cho người có thẻ BHYT; góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách hiệu quả nhất.

XM/Báo Tin tức
Dữ liệu Bluezone thu thập và lưu trên máy có tốn dung lượng không?
Dữ liệu Bluezone thu thập và lưu trên máy có tốn dung lượng không?

Bạn đọc hỏi: Dữ liệu lịch sử mà Bluezone thu thập và lưu trên máy trong bao lâu và có tốn dung lượng không? Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN