08:20 20/08/2016

Chặng đường dài phía trước của Hoàng Xuân Vinh

Trở về nước trong vinh quang, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gửi lời cảm ơn đến hàng triệu người hâm mộ Việt Nam. Nhà vô địch Olympic nói rằng, sự ủng hộ và tin tưởng của người hâm mộ nước nhà đã tiếp sức cho anh bắn những phát súng quyết định tạo nên lịch sử cho thể thao Việt Nam ở đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh.

Hoàng Xuân Vinh đã rất bất ngờ khi mọi người chào đón nồng nhiệt như vậy. Anh chia sẻ rằng, đến giờ mình vẫn chưa hết hạnh phúc với thành tích giành được tại Olympic Rio 2016: “Phát đạn 10,7 điểm ở loạt bắn cuối nội dung 10m súng hơi nam là phát đạn định mệnh. Lúc đó tôi không quan tâm tới đối thủ là ai, tôi có niềm tin mãnh liệt mình sẽ thắng. Tôi xin dành tặng cho tất cả người hâm mộ, gia đình tôi, những đồng đội và người thầy, chuyên gia của mình. Tôi cũng xin cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch, Tổng cục TDTT và thể thao Quân đội đã tạo điều kiện cho tôi phát triển công việc cũng như được thi đấu, cọ xát nhiều. Chiến thắng này là động lực để chúng tôi phấn đấu hơn trong sự nghiệp của mình”.

“Người hùng Olympic” trở về trong vòng tay đồng đội và người hâm mộ. Ảnh: TTXVN

Vượt qua vòng bắn loại một cách ngoạn mục sau 2 phát bắn cuối rất tốt đều được 10 điểm (điểm tuyệt đối ở vòng loại), Hoàng Xuân Vinh khởi đầu vòng chung kết nội dung 50m súng ngắn bắn chậm đầy ấn tượng, khi thường xuyên góp mặt ở nhóm trên. Liên tục dẫn đầu từ viên đạn thứ 10 đến viên thứ 18, anh đứng trước cơ hội giành HCV thứ hai ở Olympic 2016. Tuy nhiên, ở hai phát đạn quyết định xạ thủ của Việt Nam lần lượt chỉ đạt 8,5 rồi 8,2 điểm, tụt xuống thứ hai sau nhà vô địch Jin Jongoh của Hàn Quốc. Khi được hỏi đến vụ “trượt” tấm HCV, xạ thủ này cho rằng, bài bắn này, mình đã cố gắng hết sức và làm được ổn định sự tự tin nhưng không đạt được chức vô địch. Dù tiếc nuối vì 2 phát bắn không tốt đó, nhưng theo anh bắn súng là vậy, đôi khi tích tắc thay đổi tất cả.

"Đây là lần đầu tiên Thể thao Việt Nam giành được 2 huy chương, trong đó có 1 HCV tại một kỳ Olympic. Thành công này có ý nghĩa động viên hết sức to lớn đối với các vận động viên, huấn luyện viên Việt Nam, đồng thời cũng tạo niềm tin cho những người làm công tác thể thao trong cả nước”

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu trong lễ đón xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở sân bay Nội Bài

Dù vuột mất HCV nhưng thành tích mà Hoàng Xuân Vinh giành được cũng đã là thành công ngoài mong đợi với tấm HCB, bởi nội dung 50m súng ngắn bắn chậm vốn không phải là sở trường của xạ thủ quân đội.

Tưởng như sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau kỳ tích tại Thế vận hội, nhưng Hoàng Xuân Vinh sẽ lại bước vào những buổi tập để chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. Anh cũng cho rằng cuộc sống cá nhân cũng không có gì đổi thay sau khi giành HCV tại Brazil. “Trong thể thao, thắng một giải đấu không có nghĩa là sẽ dừng lại. Chặng đường phía trước của tôi còn rất dài, Olympic Rio chưa phải là đích cuối cùng, trước mắt tôi là rất nhiều giải đấu quốc tế cần phải chinh phục”- Hoàng Xuân Vinh khẳng định trước cánh phóng viên. Xạ thủ sinh năm 1974 cũng cho biết mình sẽ tiếp tục cống hiến cho bắn súng nước nhà.

Olympic Rio 2016 là giải đấu thành công ngoài mong đợi của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng như thể thao Việt Nam. Bên cạnh tấm HCB 50m súng ngắn bắn chậm, Xuân Vinh xuất sắc đoạt HCV 10m súng hơi, giúp quốc ca Việt Nam lần đầu tiên được vang lên ở lễ trao giải của một kỳ Olympic.

“Đấu với các VĐV giỏi nhất thế giới, may mắn chỉ là 0,1%. Tất cả bí quyết nằm ở sự rèn luyện ý chí, rèn luyện thể lực, rèn luyện tinh thần thép và hy sinh những thú vui”.

HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung, người đồng hành cùng Hoàng Xuân Vinh trên trường bắn nhiều năm qua chia sẻ


M.Đ