06:12 05/06/2021

Cần Thơ: Trên 13.200 thí sinh bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay thành phố Cần Thơ có 13.380 thí sinh đăng ký dự thi, 507 thí sinh đăng ký dự thi chuyên. Sáng 5/6, có 13.249 thí sinh dự thi môn Toán, 131 thí sinh vắng, đạt tỷ lệ dự thi là 99,02%.

Chú thích ảnh
Các thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi Trường THPT Phan Ngọc Hiển (thành phố Cần Thơ). 

Những ngày qua, thành phố Cần Thơ đã chuẩn bị 29 điểm thi vào lớp 10; cán bộ coi thi là 1.427 người. Công tác phun khử khuẩn, chuẩn bị về cơ sở vật chất và khai báo y tế trực tuyến đối với 100% thí sinh, cán bộ coi thi, chấm thi được hoàn tất vào ngày 4/6.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại các điểm thi vào sáng 5/6, ngay cổng, ra vào đều có lực lượng y tế và thanh niên tình nguyện nhắc nhở các thí sinh rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt. Tại mỗi phòng thi, nước sát khuẩn tay, khẩu trang cũng được trang bị đầy đủ, đảm bảo an toàn phòng dịch suốt thời gian diễn ra kỳ thi. 584 phòng thi tại 27 Hội đồng thi đều sắp xếp đúng 24 thí sinh 1 phòng, đảm bảo khoảng cách an toàn 2 mét.
 
Thầy Nguyễn Lê Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Trường Xuân (huyện Thới Lai) cho biết, mọi công tác chuẩn bị, kế hoạch đều tuân thủ theo đúng chỉ đạo, công văn do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành trước đó. Trong sáng 5/6, có 100% thí sinh đeo khẩu trang từ nhà tới trường và xuyên suốt trong lúc làm bài thi.

Chú thích ảnh
Thí sinh sát khuẩn tay trước khi vào trường. 

“Công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho thí sinh trong suốt kỳ thi được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thới Lai hỗ trợ thêm nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ để cùng với nhân viên y tế của Hội đồng thi túc trực tại điểm thi. Trung tâm Y tế huyện Thới Lai có một xe trực sẵn để khi có sự cố bất thường xảy ra thì can thiệp kịp thời.” – Thầy Tuấn chia sẻ.
 
Cô Nguyễn Thúy Anh, phụ huynh em Lâm Hoàng Phúc, học lớp 9 Trường Trung học Cơ sở Huỳnh Thúc Kháng chia sẻ: Ban đầu gia đình khá lo lắng cho các em thí sinh do kỳ thi sẽ tập trung đông người. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền của nhà trường đến phụ huynh trước kỳ thi rất chi tiết, chu đáo… cộng với việc sáng nay phụ huynh thấy tại điểm thi, Hội đồng thi chuẩn bị khá chu đáo các biện pháp phòng dịch cho thí sinh nên rất yên tâm. Năm nay phụ huynh đã được thông báo không tụ tập tại cổng trường để đợi thí sinh như mọi năm, nên cổng trường, đường xá khá thông thoáng.
 
Em Bùi Duy Tín, lớp 9A1, Trường Trung học Cơ sở An Lạc cho biết, bước vào kỳ thi em có chút hồi hộp. Tuy nhiên em khá tự tin vì kiến thức đã được thầy cô ôn tập kỹ lưỡng. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng nhà trường linh hoạt trong việc sử dụng công nghệ thông tin, thông qua các phần mềm học trực tuyến, giáo viên và học sinh giữ tương tác rất thường xuyên.
 
Em Phan Nguyễn Minh Châu, lớp 9A3, Trường Trung học Cơ sở Đoàn Thị Điểm – một trong những thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán sớm tự tin: Đề thi năm nay bám sát những gì giáo viên đã ôn tập cho học sinh. Do đó, em cảm thấy yên tâm về kết quả thi. Em tự đánh giá mình đạt tối thiểu 8 điểm trở lên.

Chú thích ảnh
Thí sinh được bố trí chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách giãn cách, đeo khẩu trang suốt buổi thi. 

Bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng tổ chức tuyển sinh cho biết: Buổi thi thứ nhất đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có hiện tượng bất thường xảy ra ở tất cả 27 Hội đồng thi. Các Hội đồng thi đã chủ động phối hợp với cơ quan Y tế, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan ở địa phương để thực hiện tốt các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan chức năng đã tổ chức tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các Hội đồng thi, tạo mọi điều kiện tốt nhất để thí sinh dự thi và Hội đồng thi hoàn thành nhiệm vụ.
 
Chiều 5/6, các thí sinh sẽ thi môn Ngoại Ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết (TTXVN)