Triển lãm tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam'

Ngày 14/4, tại Thư viện tỉnh Hải Dương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Các em học sinh tham quan triển lãm.

Các bản đồ và tư liệu trưng bày tại triển lãm là bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền Quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế. Đáng chú ý là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản…

Tại triển lãm, phần trưng bày tư liệu về "Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam" được thể hiện sinh động với nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Quân đội, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân với những hành động thiết thực, chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Điều này đã được thể hiện qua nhiều phong trào, chương trình hoạt động hướng về Hoàng Sa, Trường Sa như: Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa, triệu trái tim hướng về biển đảo quê hương…Một số hình ảnh phản ánh hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của huyện đảo Trường Sa trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh Hải Dương và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hải Dương tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo... được giới thiệu tại triển lãm.

Ban Tổ chức còn xây dựng một triển lãm số ứng dụng công nghệ thực tế ảo 3D (VR3D) để trưng bày các hiện vật. Triển lãm số trưng bày đầy đủ các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) mà triển lãm thực tế chưa có và đặc biệt là các hiện vật sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu Hải đội Hoàng Sa…). Triển lãm còn tích hợp sa bàn số 3D về hệ thống các đảo Hoàng Sa, Trường Sa và cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về các đảo này.


Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hải Dương kết thúc vào ngày 18/4.

Dịp này, tỉnh Hải Dương tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 4, thi vẽ tranh về biển, đảo quê hương, giao lưu với diễn giả về hình tượng người lính trong văn học Việt Nam...

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Khai mạc triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Cát Tiên, Lâm Đồng
Khai mạc triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa tại Cát Tiên, Lâm Đồng

Ngày 11/4, tại thị trấn Cát Tiên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng khai mạc triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN