Mỹ: Đảo nhân tạo Trung Quốc đang hủy hoại sinh thái

Hoạt động của Trung Quốc bồi đắp trái phép các đảo ở Biển Đông có thể đã hủy hoại các rạn san hô, phá vỡ nguồn cá tại khu vực, đồng thời vi phạm luật quốc tế về bảo vệ môi trường.

Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo ngày 12/4 của Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung vừa được đệ trình lên Quốc hội Mỹ.

Một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters/ TTXVN

Báo cáo nêu rõ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông đặc biệt đáng quan ngại do quy mô và tốc độ của nó, do tính đa dạng sinh học trong vùng và do tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa đối với môi trường sinh thái trong khu vực.

Theo báo cáo trên, từ cuối năm 2013 tới tháng 10/2015, Trung Quốc đã bồi đắp hơn 12 km2 đất đai trên 7 thực thể địa lý mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép ở Trường Sa.

Trung Quốc đã đắp đất cát lên các bãi đá, phá hủy các rạn san hô bên dưới. Ngoài ra, các tàu hút bùn còn khuấy động bùn cát, gây tổn hại mô san hô và ngăn cản ánh sáng Mặt trời - nguồn sống của các rạn san hô hình thành nên bãi đá.

Cát và sỏi đá bồi đắp còn làm cá chết hoặc xua đuổi các sinh vật biển ra khỏi rạn san hô, gây tổn thương môi trường sống lành mạnh của các loài hải sản tại các khu vực ven biển.

Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Mỹ-Trung cáo buộc Trung Quốc không công bố đầy đủ thông tin về việc đánh giá tác động môi trường của các kế hoạch khai hoang, bồi đắp đảo nhân tạo.


Liên quan tới các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi. Bất chấp sự phản đối và quan ngại của Việt Nam cũng như của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục có các hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông mà còn đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực và an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”.

Ông Lê Hải Bình khẳng định: "Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

TTXVN/Tin Tức
Philippines: Trung Quốc chớ biến Scarborough thành "đảo nhân tạo"
Philippines: Trung Quốc chớ biến Scarborough thành "đảo nhân tạo"

Quan chức ngoại giao Philippines cảnh báo, bất kì động thái nào của Trung Quốc nhằm biến bãi cạn tranh chấp Scarborough thành “đảo nhân tạo” sẽ làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN