Đại biểu Quốc hội 5 tỉnh, thành phố thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển

Chiều tối 8/6, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bến Tre và Thành phố Hồ Chí Minh đã tới thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương và các đại biểu Quốc hội.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam báo cáo kết quả công tác của lực lượng Cảnh sát biển với các đại biểu Quốc hội.

Báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) đã khái quát những thành tích, kết quả của lực lượng CSB đạt được trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023.

Thời gian qua, lực lượng CSBVN đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu theo các cấp đúng quy định; duy trì thường xuyên, liên tục các tàu trực trên các vùng biển, đảo được phân công. Điều động hàng trăm lượt tàu, xuồng thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phát hiện, xua đuổi hàng nghìn lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Việt Nam, ghi số hiệu gần 1000 tàu; lập biên bản, điểm chỉ hải đồ, phóng thích trên biển 67 tàu cá. Cấp cứu được 20 phương tiện và 156 người dân; phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.286 vụ với 1.648 đối tượng. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và ước tính giá trị tang vật tịch thu hơn 140 tỉ đồng…

Toàn lực lượng đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở 28 tỉnh thành ven biển triển, tổ chức kiểm tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính về IUU nhiều tàu cá và các đối tượng, tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4038 và tàu CSB 2010 đang trực trên biển cùng các ngư dân. 

Trong công tác hợp tác quốc tế của CSBVN với lực lượng CSB các nước trong khu vực được duy trì thường xuyên, thực hiện hợp tác quốc tế đa phương. Bám sát chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong hợp tác quốc phòng với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Đề xuất với các đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Lê Quang Đạo đề nghị Quốc hội xem xét, chỉ đạo các cơ quan liên quan sửa đổi, bổ sung một số Luật như: Bộ Luật Tố tụng Hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự… Về công tác đối ngoại và họat động hợp tác quốc tế, Bộ Tư lệnh CSBVN đề nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán phân định ranh giới trên biển với các nước Trung Quốc, Malaysia, Philippinnes, Campuchia… Sớm thống nhất nội dung đề nghị phía Campuchia cùng Việt Nam tổ chức nghiên cứu, thống nhất, đề ra giải pháp phân định vùng biển Việt Nam - Campuchia và đề xuất cấp có thẩm quyền ký Hiệp định phân định để tạo hành lang pháp lý trong thực thi pháp luật. 

Trò chuyện với các chiến sĩ tàu CSB 4038 và tàu CSB2010 cùng các ngư dân đang lao động trên biển thông qua hệ thống Vinasat tại Trung tâm chỉ huy của Cảnh sát biển, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà lực lượng CSBVN đã đạt được trong suốt gần 25 năm xây dựng và trưởng thành.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4038 đang trực trên biển cùng các ngư dân. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, phát huy thành tích đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, toàn lực lượng CSBVN sẽ khắc phục khó khăn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ là lực lượng vũ trang nhân dân, lực lượng chuyên trách của Nhà nước, làm nòng cốt thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển. 

Thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội và các đoàn đại biểu Quốc hội với chức năng, thẩm quyền của mình ghi nhận những kiến nghị của CSBVN và sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ lực lượng CSBVN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: V.Tôn/Báo Tin tức
Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở cát không rõ nguồn gốc
Cảnh sát biển tạm giữ tàu chở cát không rõ nguồn gốc

Ngày 23/5, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu mang số hiệu HD-2476 vận chuyển khoảng 200m3 cát không rõ nguồn gốc về tới cảng Hải đội 301 để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN