Lấy thành công dị vật dài bằng cây bút bi trong dạ dày bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, đến ngày 1/4, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T.V.D (38 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) nuốt dị vật là cây đinh vít dài bằng cây bút bi trong dạ dày đã qua cơn nguy kịch, hết đau, hết nôn ra máu và có thể xuất viện trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân T.V.D được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật. 

Trước đó, ngày 26/3, ông T.V.D nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau vùng bụng, đi cầu phân đen và nôn ra máu số lượng lớn.

Tiến hành kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một dị vật lớn trong dạ dày và được chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp. Tuy nhiên, do ông T.V.D hiện đang bị ung thư đường mật, sức khỏe suy yếu không thể đáp ứng ca phẫu thuật. Các bác sĩ buộc phải chuyển sang hình thức mổ nội soi để giảm thiểu thương tổn cho bệnh nhân.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra một thanh kim loại chiều dài khoảng 15 cm đang cắm 2 đầu vào thành dạ dày. Theo nhận định của các bác sĩ, thanh kim loại này đã ở rất lâu trong dạ dày của bệnh nhân vì nó đã có dấu hiệu của sự mài mòn, hoen rỉ.

Bác sĩ Huỳnh Phúc Hưng, Phó khoa Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết, khó khăn của trường hợp này là các bác sĩ phải thực hiện nội soi để giảm thương tổn cho bệnh nhân. Do dị vật vừa dài, 1 đầu nhọn, còn 1 đầu uốn móc ngang tạo thành hình chữ L rất khó trong việc đưa ra ngoài bằng hình thức mổ nội soi. Tránh để bệnh nhân không bị thủng dạ dày, trầy xước thực quản, các bác sĩ đã đưa cáp để che đầu nhọn rồi gắp ra ngoài, sau đó kẹp lỗ thủng để tránh tình trạng chảy máu.

Trường hợp này, nếu không lấy dị vật ra khỏi dạ dày cho bệnh nhân, lâu ngày sẽ gây ra biến chứng thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.

Ông T.V.D cho biết ông cũng không biết đã nuốt thanh kim loại này từ bao giờ. Đến lúc thấy đau bụng, nôn ói ra máu nhiều mới nhập viện và được các bác sĩ cho biết bên trong dạ dày có dị vật.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm vào hốc mắt xuyên sọ  
Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm vào hốc mắt xuyên sọ  

Ngày 11/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị dị vật đâm vào hốc mắt xuyên sọ hi hữu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN