Hội thảo Đồng thuận lần thứ 3 trong 'Điều trị Ung thư dạ dày'

Ngày 17/4, tại Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Bệnh viện Đại học Y dược TP phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bà Rịa tổ chức Hội thảo Đồng thuận lần thứ 3 trong “Điều trị Ung thư dạ dày” nhằm tạo điều kiện cho các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa nói riêng và các bác sĩ trên địa bàn tỉnh nói chung nâng cao kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực điều trị ung thư dạ dày.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Hội thảo Đồng thuận lần thứ 3 trong “Điều trị Ung thư dạ dày” do Bệnh viện Trường Đại học Y được Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bệnh viện Bà Rịa tổ chức. 

Hội thảo có sự tham dự của gần 400 đại biểu là các Giáo sư, Phó giáo sư, bác sĩ là lãnh đạo bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y dược Huế, Đại học Y dược Cần Thơ và các bác sĩ chuyên Khoa Ngoại tiêu hóa, Ngoại tổng quát, Hóa trị, Chẩn đoán hình ảnh, nhân viên y tế tại các Bệnh viên, đơn vị y tế trong, ngoài tỉnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ung thư dạ dày xếp hạng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp. Tại một số nước tiên tiến trên thế giới, các phương pháp điều trị được phát triển đa dạng, phân chia thành nhiều quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc có nhiều quan điểm điều trị khiến người bệnh khó khăn trong việc tham khảo, lựa chọn phương pháp tối ưu.

Chú thích ảnh
Giáo sư Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm bộ môn Ngoại, trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm bộ môn Ngoại, Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ung thư dạ dày là bệnh ung thư tiêu hóa phổ biến trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bệnh gây gánh nặng cho ngành y tế trong vấn đề điều trị bệnh nhân. Những năm qua, việc chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày đã có nhiều bước phát triển, tiến bộ.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa cho biết, Hội thảo Đồng thuận được tổ chức không chỉ mang ý nghĩa trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mà còn là dịp để các bác sĩ thống nhất về mặt quan điểm điều trị ung thư dạ dày theo phương pháp tối ưu nhất.

Tại hội thảo, nhiều báo cáo trong nước đã được trình, trong đó đáng chú ý là các báo cáo: Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày; nạo hạch trong ung thư dạ dày giai đoạn T4a hiện nay; kết quả lâu dài của “Cắt dưới niêm mạc qua nội soi (ESD); chương trình phục hồi sớm sau phẫu thuật cho phẫu thuật cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm thực tiễn tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy. Điểm nhấn của hội thảo là phiên mổ thị phạm một trường hợp cắt dạ dày ở Bệnh viện Bà Rịa.

Chú thích ảnh
Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Duy Long, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh báo cáo tham luận về Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, nạo hạch trong ung thư dạ dày giai đoạn T4a tại hội thảo Đồng thuận lần thứ 3 trong “Điều trị Ung thư dạ dày”. 

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận đồng thuận trong điều trị ung thư dạ dày ở Việt Nam về nội dung: ERAS trong phẫu thuật cắt dạ dày; điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến xa; mổ thị phạm một trường hợp nội soi cắt dạ dày dùng ICG mapping hạch.

Hội thảo Đồng thuận lần thứ 3 trong “Điều trị Ung thư dạ dày” không chỉ là diễn đàn khoa học uy tín dành cho các bác sĩ chuyên Khoa Tiêu hóa, Ung bướu, Hóa trị ung thư, Chẩn đoán hình ảnh mà còn là dịp để các bác sĩ cùng nhau trao đổi, hướng tới thống nhất quan điểm điều trị, làm cơ sở cho những nghiên cứu đa trung tâm Việt Nam về ung thư dạ dày. Các đề tài báo cáo, công trình nghiên cứu và kinh nghiệm chia sẻ tại hội thảo có ý nghĩa lớn trong việc thống nhất các quan điểm, phác đồ điều trị, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Gần 100% các ca ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện muộn
Gần 100% các ca ung thư dạ dày tại Việt Nam được phát hiện muộn

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống ung thư thế giới tại Việt Nam, có trên 15.000 ca mới được phát hiện ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này mỗi năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN