Bệnh viện Phổi Trung ương cứu thành công thai phụ ho ra máu

Ngày 26/7, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các bác sỹ của Bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ mang thai 34 tuần bị ho ra máu mức độ nặng nguy cơ tắc nghẽn, nguy hiểm tính mạng và có vi khuẩn lao trong đờm.

Theo các bác sỹ, ho ra máu mức độ nặng nguy cơ tắc nghẽn là thể ho ra máu nhưng bệnh nhân không ho khạc ra được do nhiều nguyên nhân. Máu không ho khạc ra chảy vào lòng phế quản, phế nang gây lấp đầy sinh ra tình trạng suy hô hấp.

Chị T.T.H.Y, (sinh năm 1993, thường trú tại Hạ Hồi, Thường Tín, Hà Nội) xuất hiện tình trạng ho ra máu nhiều vào tối 30/6/2021. Ngay lập tức, người chồng đã đưa vợ đến Bệnh viện Phổi Trung ương cấp cứu.

Tại đây, các bác sỹ đã chẩn đoán chị bị mắc lao phổi, giãn phế quản, phế nang; tiến hành phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh điều trị can thiệp nút mạch phế quản để giảm tình trang ho ra máu cho bệnh nhân.

Bác sỹ Hoàng Tuấn – khoa Lao hô hấp, người trực tiếp điều trị bệnh nhân Y cho biết: “Khó khăn lớn nhất đối với một bệnh nhân ho ra máu là khó tiên lượng được thời gian và lượng máu sẽ ho ra là bao nhiêu. Hơn nữa, bệnh nhân còn đang mang thai (thai 31 tuần) nên khi ho ra máu như vậy, không khai thông đường thở gấp, cụ thể là đặt nội khí quản thở máy, hút máu trong đường thở ra sẽ có nguy cơ ngưng tuần hoàn, ngưng tim, nguy hiểm cho cả mẹ và con”.

Sau khi nút mạch thành công, bệnh nhân không ho ra máu nữa và được chuyển về khoa lao hô hấp. Sau một tuần theo dõi, không có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân được ra viện và điều trị lao ngoại trú.

Sau đó 3 tuần, vào ngày 18/7, khi đang sinh hoạt bình thường tại nhà, chị Y lại đột nhiên ho ra máu, số lượng lớn và được chuyển thẳng đến Bệnh viện Phổi Trung ương cấp cứu.

Tại đây, các bác sỹ nhận định, bệnh nhân ho ra máu nhiều (200ml), trong khi đang điều trị lao phổi tháng thứ nhất, thai lúc này được 34 tuần. Hội chẩn nội viện và ngoại viện lại được khẩn cấp tiến hành đồng thời. Các bác sỹ chuyên khoa Cấp cứu, Lao hô hấp, gây mê… trực tiếp hội chẩn với ekip từ Bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã đi đến thống nhất sẽ can thiệp ngoại khoa, mổ cứu con và tiếp tục điều trị cho thai phụ.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công, cả mẹ và con đều an toàn. Bé gái nặng 1,8 kg đã được đưa về Bệnh viện Phụ Sản Trung ương theo dõi và chăm sóc trong lồng kính. Chị Y tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện tại sức khỏe của chị đã khá lên nhiều.

Theo bác sỹ Hoàng Tuấn, với ca bệnh trên, các bác sỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu là bệnh nhân sẽ bị ho ra máu số lượng lớn trong quá trình phẫu thuật, đó là đặt nội khí quản hai nòng, cô lập đường thở để ngăn máu tràn ngập đường thở cả hai bên. Nhưng may mắn, điều đó đã không xảy ra, ca phẫu thuật rất thành công, sức khỏe cả mẹ và con tới thời điểm hiện tại đều ổn định.

Hà My (TTXVN)
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An điều trị thành công 2 bệnh nhân COVID-19 nặng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An điều trị thành công 2 bệnh nhân COVID-19 nặng

Tối 16/7, bác sĩ chuyên khoa II Mai Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công 2 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng diễn biến nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN