TP Hồ Chí Minh công khai giấy phép các dự án nhà ở

UBND TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các sở ngành liên quan đến xây dựng nhà ở, phải công khai thông tin quyết định pháp lý đầu tư xây dựng, giấy phép xây dựng các dự án kinh doanh nhà ở nhằm ngăn chặn việc xây dựng sai phép, không phép trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các dự án nhà ở kinh doanh phải có đầy đủ giấy phép khi triển khai xây dựng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố vừa chỉ đạo các sở, ngành liên quan phải công khai thông tin quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở; những dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai; những dự án nhà ở đã được duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở…

Việc công khai các dự án kinh doanh nhà ở nhằm hạn chế việc xây dựng sai phép ở các dự án bất động sản, đảm bảo quyền lợi của người dân khi mua nhà hình thành trong lai. Các thông tin dự án kinh doanh nhà ở sẽ được cung cấp trên các cổng thông tin điện tử của chủ đầu tư, tại các quận, huyện và cho người dân khi họ có yêu cầu về các dự án nhà ở đã được duyệt về chủ trương, về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hoặc có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở…

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Quy hoạch và kiến trúc TP Hồ Chí Minh, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt. Đặc biệt, lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng để người dân nắm thông tin mua nhà ở chính thống, tránh mua phải những “dự án ảo”.

Sau cuộc đối thoại với doanh nghiệp bất động sản hồi đầu tháng 3, UBND TP Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các sở ngành liên quan sớm đề xuất giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. Theo đó, đối với vướng mắc liên quan đến sự bất cập, xung đột giữa các quy định trong quy trình thủ tục thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ kiến nghị Trung ương tháo gỡ.

Đối với vướng mắc khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản còn hồ sơ đang tồn đọng, chưa xem xét giải quyết tại sở, ngành có liên quan, Sở Xây dựng được giao phối hợp với cơ quan chức năng phân loại từng nhóm vướng mắc để giải quyết từng trường hợp. Đối với các công trình, dự án trọng điểm đăng ký phong trào thi đua năm 2020 và phát động đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng các cấp của khối đô thị, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét duyệt từng nội dung.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Kỷ luật Chủ tịch xã vì thanh toán khống công trình xây dựng
Kỷ luật Chủ tịch xã vì thanh toán khống công trình xây dựng

Theo kết luận Thông báo, ông Lâm Anh Tuấn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội thực hiện chưa đúng trong quản lý nguồn ngân sách nhà nước, làm trái quy định việc thanh toán vốn là sai theo Khoản I, Điều 13, Luật Kế toán năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN