Cần thực hiện đúng điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Văn Phú

Ngày 28/5, tại buổi kiểm tra về tình hình đầu tư và chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại Khu đô thị mới Văn Phú – Hà Đông, một số khó khăn, tồn tại cũng như những bất cập về cơ chế chính sách đã được các cơ quan chức năng của Hà Nội chỉ đạo xử lý.

Khu đô thị mới Văn Phú – Hà Đông do công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest làm chủ đầu tư với quy mô hơn 94 ha, được triển khai từ năm 2007, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 và chia thành 2 giai đoạn đầu tư.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay dự án đã hoàn thành công tác thực hiện đầu tư các hạng mục công trình theo đúng quy định, cụ thể đã hoàn thành 97% công trình hạ tầng kỹ thuật, bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống trường học công lập từ tháng 6/2012 (gồm mầm non, tiểu học, trung học), hoàn thành hệ thống công viên cây xanh.

Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông. Ảnh: Internet


Dự án đã bàn giao 2578/2600 căn nhà ở thấp tầng; đang hoàn thiện tổ hợp chung cư 39 tầng và sẽ bàn giao cho cư dân vào tháng 8/2014. Đối với 19 công trình dịch vụ kết hợp văn phòng và nhà ở thương mại sẽ triển khai trong năm nay và dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Trong đó, một số công trình nhà ở cao tầng đã được chủ đầu tư chuyển nhượng cho các đơn vị thứ cấp.

Cũng theo chủ đầu tư, dự án đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và cơ bản không có hiện tượng tranh chấp khiếu kiện về sử dụng đất. Hiện chỉ còn một số phần tiếp giáp dân có hiện tượng lồng sắt, ban công của các hộ dân mở cửa để đun nấu sang phần đất của dự án do đó gặp khó khăn khi triển khai. Chủ đầu tư đề nghị UBND quận Hà Đông sớm tiếp nhận việc bàn giao các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành.

Ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: Tỷ lệ nhà trong Khu đô thị Văn Phú – Hà Đông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là quá thấp. Hiện toàn bộ các công trình nhà ở thấp tầng đã bán mới có 21 căn có giấy chứng nhận và quận đang tiếp nhận thẩm định 97 hồ sơ. Trong khi đó, năm 2014, quận Hà Đông được giao chỉ tiêu cấp 8.000 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, vì vậy, quận rất cần sự phối hợp tích cực hơn từ phía chủ đầu tư các khu đô thị.

Xung quanh việc chấp hành pháp luật trong đầu tư xây dựng, các sở, ngành liên quan đã đề nghị chủ đầu tư giải trình, làm rõ thêm về việc chuyển nhượng đất cho các nhà đầu tư thứ phát, việc chấp hành kiểm định chất lượng công trình trước khi bàn giao, lý do và căn cứ pháp lý của 3 lần xin điều chỉnh quy hoạch (2 lần trước khi hợp nhất Thủ đô và 1 lần sau khi hợp nhất), nhất là điều chỉnh từ cao tầng xuống thấp tầng, trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư sau điều chỉnh quy hoạch, hệ quả của việc chất thải dân cư khu đô thị, tỷ lệ diện tích đất bàn giao cho địa phương xây dựng công trình công cộng.

Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội lưu ý chủ đầu tư trong triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi xem xét điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt là việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất trong khu đô thị. Cùng với việc đảm bảo tiến độ bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư cần quan tâm đến việc thành lập ban quản trị nhà chung cư, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các căn hộ đã bàn giao cho khách hàng.

Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra 6 dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố và làm việc với hai sở (Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư) để đánh giá đúng thực trạng chấp hành pháp luật của các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại giai đoạn từ năm 2006 đến nay.

Minh Nghĩa
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN