Sức sống Trường Sa - Bài 3: Rèn bản lĩnh người lính biển kiên cường

Muốn xây dựng các đảo mạnh về phòng thủ, cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp, mối quan hệ quân - dân bền chặt phải có tổ chức vững mạnh dẫn dắt, chỉ huy. Vì vậy, công tác xây dựng Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt tại các đơn vị trên quần đảo Trường Sa.

Các cán bộ, chiến sĩ đảo Len Đao luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững chủ quyền Tổ quốc, rèn luyện ý chí, bản lĩnh chiến đấu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Len Đao là đảo chìm gian khó nhất đoàn công tác tới thăm, song khi bước chân tới đây, ai cũng nhận thấy sự rắn rỏi, cương quyết trong ánh mắt của những người lính biển. Đảo có vườn rau nhỏ, có những chậu cúc vạn thọ rực rỡ. Dù không gian sống không rộng rãi nhưng các anh vẫn xây dựng trang trọng tủ sách Hồ Chí Minh với những nội dung rất cụ thể để cán bộ, chiến sĩ trên đảo có thể học tập và làm theo.

Thượng úy Lê Văn Quyết, Chính trị viên đảo Len Đao cho biết: Tranh thủ thời gian rảnh, anh em trên đảo sẽ đọc chuyên sâu về một chủ đề, ví dụ những điều có thể học tập, làm theo Bác Hồ. Cuối tuần mọi người cùng nói chuyện, thảo luận chuyên đề về nội dung đó, bình bầu người đọc và làm theo Bác Hồ xuất sắc nhất.

Do đặc thù là đơn vị xa đất liền, độc lập tác chiến, anh em trong đơn vị luôn động viên nhau phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, rèn luyện ý chí bản lĩnh chiến đấu.

Sinh hoạt Đảng thiết thực, lựa chọn những đoàn viên ưu tú để bồi dưỡng thế hệ trẻ được đứng trong hàng ngũ của Đảng là hai nhiệm vụ chủ chốt trong công tác xây dựng Đảng tại đảo Phan Vinh. Thượng tá Phạm Văn Thường, Chính trị viên đảo Phan Vinh cho biết: Đối với công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy đảo Phan Vinh đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng ra nghị quyết, đảm bảo tính khả thi cao. Sau khi nghị quyết ban hành, các chi bộ triển khai nghị quyết đến từng đảng viên.

Việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng tại đảo Phan Vinh. Chúng tôi xây dựng nội dung học tập và làm theo Bác rất cụ thể như: xây dựng đảo xanh, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đặc biệt là tiết kiệm điện, nước, quân tư trang và tiết kiệm thời gian.

Mỗi một phút trôi qua trên đảo đều đáng quý. Chúng tôi tận dụng từng phút để học tập nâng cao trình độ kiến thức về mọi mặt, rèn luyện sức khỏe cho bộ đội, tăng gia chăm sóc vật nuôi, cây trồng. Ngoài các hoạt động trên, chiến sĩ trên đảo còn là những người thân giúp đỡ ngư dân khi họ gặp những vấn đề về sức khỏe, đảm bảo an ninh, an toàn khai thác trên biển hay đến những vấn đề nhỏ hơn nhưng lại thiết thực, quan trọng như hỗ trợ rau xanh, nước uống.

Thiếu úy Hoàng Trọng Huỳnh, sinh năm 1992, đang công tác tại đảo Phan Vinh xúc động chia sẻ: Em mong từng ngày để được tuyên thệ dưới cờ Đảng. Ở trong lực lượng rồi, tình yêu với biển trời Tổ quốc kỳ lạ lắm. Em chọn theo lực lượng Hải quân vì những ấn tượng sâu đậm về hình ảnh người lính biển kiên cường nơi đầu sóng trong đời thực, trên trang sách và những bài viết.

Sống, làm việc ở đây mới thấu hiểu, từng tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc phải được bảo vệ muôn đời dù phải trả bằng bất cứ giá nào. Biển này là của ta, trời này là của ta. Niềm tự hào đó thôi thúc chúng em tiếp tục cống hiến trọn vẹn sức trẻ, trí tuệ của mình.

Minh Thu (TTXVN)
Sức sống Trường Sa - Bài 2: Thầy thuốc với biển đảo quê hương
Sức sống Trường Sa - Bài 2: Thầy thuốc với biển đảo quê hương

Làm việc ở tuyến sau nhưng nhiệm vụ của những người thầy thuốc ở Trường Sa cũng vất vả, gian khó như một người lính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN