Nghệ sỹ Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama đảm nhận vai trò đạo diễn sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ

Nhận lời mời của Nhà hát Tuổi trẻ, từ tháng 10/2020, đạo diễn Nhật Bản Tsuyoshi Sugiyama chính thức hợp tác với với vai trò là đạo diễn sân khấu – cố vấn nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama.

Kết quả này có được sau những dự án hợp tác nghệ thuật thành công giữa hai bên kể từ năm 2016 qua nhiều hoạt động trao đổi, hội thảo, tập huấn và dàn dựng biểu diễn, góp phần giao lưu văn hóa và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân và khán giả hai nước Việt Nam – Nhật Bản, đặc biệt qua dự án hợp tác dàn dựng vở kịch “Uncle Vanya” từng gây tiếng vang lớn trong giới sân khấu tại Việt Nam và Nhật Bản trong các năm 2018 – 2019. 

NSƯT Chí Trung – Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: “Việc mời các đạo diễn, nghệ sỹ nước ngoài tới cộng tác lâu dài tại Việt Nam là một trong những lựa chọn táo bạo nhưng rất đúng đắn của các đơn vị nghệ thuật trong nước hiện nay, góp phần định hình phương thức hợp tác văn hóa nghệ thuật trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập nhanh chóng và sâu rộng với thế giới, mang tới cho đông đảo khán giả nội địa cơ hội được thụ hưởng những vở diễn có chất lượng cũng như mở rộng hiểu biết, nâng cao kỹ năng diễn xuất và tính chuyên nghiệp của các nghệ sỹ, diễn viên trong nước. Nếu như trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thể thao, giải trí…chúng ta đã quen dần với sự đồng hành của các chuyên gia nước ngoài thì đối với nghệ thuật, điều này càng minh chứng cho xu thế vận động tất yếu của xã hội. Hướng đi mới mẻ này đã từng được Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam triển khai rất thành công với dự án mời nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji đảm nhận vai trò cố vấn âm nhạc, chỉ huy chính của dàn nhạc trong 20 năm qua.”

NSƯT Nguyễn Sĩ Tiến – Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ chia sẻ thêm: “Trong những năm qua, Nhà hát Tuổi trẻ đã ra mắt thành công nhiều tác phẩm sân khấu đặc sắc ở cả loại hình kịch kinh điển và đương đại, do các đạo diễn nước ngoài dàn dựng. Có thể kể đến như vở “Tất cả đều là con tôi” của Arthur Miller do đạo diễn người Mỹ Neil Simon Fleckman dàn dựng, vở “Vòng phấn Kavkaz” của Bertolt Brecht do đạo diễn người Đức Dominik Günther dàn dựng, gần đây nhất là vở “Cậu Vanya” của Anton Chekhov do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama dàn dựng đã giành Huy chương Vàng trong Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm Quốc tế năm 2019 tại Hà Nội và gây ấn tượng mạnh với khán giả Nhật Bản tại Tokyo và Kanagawa. Đây là lần đầu tiên Nhà hát Tuổi trẻ mời một đạo diễn nước ngoài sang hợp tác trong một chiến lược phát triển dài hơi nhằm chủ động đón đầu lộ trình xã hội hóa nghệ thuật, mang đến một diện mạo và định hướng nghệ thuật mới mẻ, đầy hứa hẹn cho Nhà hát Tuổi trẻ.”

Chú thích ảnh
Các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn vở kịch Cậu Vanya tại Tokyo và Kanagawa năm 2019.

Tsuyoshi Sugiyama được biết đến là một đạo diễn tài năng hàng đầu của Nhật Bản với phong cách nghệ thuật độc đáo thông qua việc giải mã những tác phẩm sân khấu kinh điển của thế giới từ góc nhìn và chất liệu hiện đại, đề cao tính thể nghiệm trong thủ pháp dàn dựng. Tại Nhật Bản, Tsuyoshi Sugiyama hiện là gương mặt tiêu biểu cho thế hệ đạo diễn trẻ đang dần khẳng định được tên tuổi của mình trong nước và quốc tế. Từng được đào tạo và chịu ảnh hưởng tư duy sáng tạo của các nền kịch nghệ hàng đầu ở Châu Âu như Pháp, Nga… Tsuyoshi Sugiyama có bề dày hoạt động nghệ thuật trong nhiều năm với các nghệ sỹ phương Tây qua các tác phẩm mang tính kinh điển, giành được nhiều giải thưởng tại các liên hoan sân khấu quốc tế. Vở kịch “Cậu Vanya” anh dàn dựng tại Nhà hát Tuổi trẻ đã liên tiếp giành 02 giải thưởng quan trọng của Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam trong các năm 2018, 2019, để lại những dư âm tốt đẹp trong dư luận công chúng.

Sau 4 năm gắn bó với Nhà hát Tuổi trẻ (2016 - 2020), Tsuyoshi Sugiyama đã bị chinh phục bởi môi trường nghệ thuật giàu sức sống nơi đây, anh bày tỏ tâm huyết, tình cảm và mong muốn được tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Nhà hát Tuổi trẻ nói riêng và sân khấu Việt Nam nói chung qua các hoạt động nghệ thuật, mở rộng cơ hội hợp tác, cùng nhau sáng tạo, hướng đến viễn cảnh xây dựng một diện mạo nghệ thuật trẻ trung dành cho khán giả trẻ và thanh thiếu nhi tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Cảnh trong vở Cậu Vanya.

Cùng chia sẻ những quan điểm sân khấu đương đại, theo đuổi xu thế và những giá trị văn hóa nghệ thuật chung của nhân loại, Nhà hát Tuổi trẻ đã chính thức mời đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama trở thành đạo diễn sân khấu – cố vấn nghệ thuật từ tháng 10/2020. Hai bên sẽ làm việc cùng nhau trong các hoạt động tập huấn, đào tạo, mở rộng kiến thức, hiểu biết và nâng cao kỹ năng diễn xuất của diễn viên, lựa chọn kịch bản, cùng tham gia vào quá trình sản xuất, dàn dựng chương trình.

Nhà hát Tuổi trẻ tham gia Liên hoan 'Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân'
Nhà hát Tuổi trẻ tham gia Liên hoan 'Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân'

Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về ‘Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ IV, diễn ra tại Hà Nội từ ngày 16/7 đến 2/8/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN