Đêm vui ca Trung thu hạnh phúc của những đứa trẻ Raglai

Một đêm thượng tuần tháng 8 (âm lịch), sân Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1, Điểm trường Xóm Mới (Xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hoà) rộn rã tưng bừng với những lời ca, tiếng hát. Gần 300 đứa trẻ ở đây, chủ yếu là người dân tộc Raglai, được tận hưởng một đêm hội Trung thu đáng nhớ.

Chú thích ảnh

“Trung thu trên tivi, lần đầu diễn ra trước mắt”

Ma Hui đứng nhô lên ở cổng trường, nhìn con gái (Kim Khao) đang chơi Trung thu. Cô con gái ở độ tuổi lớp 1 hoà mình vào đoàn văn nghệ, cùng hát, cùng múa theo hướng dẫn của ban tổ chức. Kim Khao là chị cả, ngoài ra còn có đến 4 đứa em.

Ma Hui chia sẻ: “Nhà tôi có 4 sào rẫy, trồng bắp, điều. Điều vừa mất giá, vừa mất mùa, năm ngoái bán 50.000 đồng/ kg, năm nay giá còn có một nửa. Chồng tôi tranh thủ đi làm thêm nhưng cũng ít người thuê. Gia đình thiếu trước hụt sau, lúc nào cũng thiếu ăn. Kim Khao chưa một lần vào thành phố chơi. Trung thu à? Tụi nhỏ có thấy rồi, thấy trên tivi. Đây là lần đầu thấy Trung thu ở ngoài, mà lại được chơi Trung thu nữa”.

Một người mẹ khác là Mấu Thị Nga, thả dép leo lên yên xe gắn máy, háo hức cùng hai con đang vui Trung thu phía trong. Mới 23 tuổi, Nga đã có 3 đứa con, trong đó hai con lớn đang học ở Điểm trường Xóm Mới, nên hôm nay có cơ duyên được hưởng một cái Tết Trung thu hấp dẫn. Nga nói bằng một tiếng Việt không sõi: “Tụi nhỏ trong làng không được đi chơi gì đâu. Cha mẹ đi rẫy, chúng ở nhà lủi thủi với nhau. Ở trường cũng không có lễ hội gì cả, đi học rồi về quanh quẩn trong nhà thôi. Không phải chỉ các con đâu, chính mình cũng lần đầu tiên được thấy múa lân, phá cỗ, biểu diễn bài hát như hôm nay”.

Chú thích ảnh
Những ánh mắt háo hức khi lần đầu được tham gia đêm hội Trung thu tại bản làng quê hương.

Chương trình "Vui ca Trung thu cùng Home Love" diễn ra vào 19 giờ, nhưng các em đã đến sân trường từ chiều. Ở đó, có đỗ một chiếc xe mang tên “Home Love”, trên xe đầy ắp quà. Chiếc xe “chở cái Tết Trung thu” đầy cảm xúc này lập tức thu hút những đứa trẻ. Có lẽ, lần đầu tiên chúng được thấy chiếc ô tô cổ dễ thương như vậy, lại có thể sờ vào và trèo lên khám phá.

“Các em đã có một đêm đáng nhớ”

Đó là chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Phước (hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1). Thầy Phước bày tỏ: “Ở xã Cam Phước Đông, người Raglai chiếm đa số (khoảng 80%), còn lại là người dân tộc Chăm, Kh’Mer, Ê Đê, Thái, Mường. Do đặc thù thổ nhưỡng và mô hình kinh tế giản đơn, mức sống của người dân ở đây rất thấp dù chỉ cách thành phố Cam Ranh vài chục cây số. Có thể nói, trẻ em ở đây thiệt thòi đủ thứ. Chúng tôi thật sự xúc động và biết ơn khi chuyến xe Home Love - Hành trình vui ca Trung thu lại tìm về đây, để những đứa trẻ ở vùng quê nghèo này lần đầu được biết đến một đêm hội Trung thu là như thế nào”.

Chú thích ảnh
Các bạn nhỏ giao lưu ca hát cùng nhóm tình nguyện viên.

Ngôi trường bé nhỏ bừng sáng trong một buổi tối thật đẹp. Câu hát “tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh” phát ra rộn rã từ ban nhạc “người thật việc thật” từ các cô chú từ xa về. Chú lân to lớn bất ngờ nhảy bổ vào các bé trong thích thú bất ngờ. Và có lẽ, tối hôm đó, các bé lần đầu được thấy cỗ Trung thu, trong đó có những chiếc bánh Trung thu thơm lựng và đẹp đẽ.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên chuẩn bị hơn 300 phần quà cho các học sinh khó khăn dân tộc thiểu số tại trường tiểu học Cam Phước Đông 1.

Không chỉ được hoà mình vui ca, các bé còn được tặng 300 phần quà, bao gồm đồng phục mới, đồ dùng học tập, bánh Trung thu và kẹo. Các phụ huynh cũng vui cùng con khi được tặng gạo, đường, nước mắm, nước tương, muối, hạt nêm. Đây là những phần quà do tập thể nhân viên công ty Home Credit đóng góp.

MM
Gần 6 triệu trẻ em được trao quà dịp Tết Trung thu
Gần 6 triệu trẻ em được trao quà dịp Tết Trung thu

Theo đại diện Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), dịp Tết Trung thu năm 2023, có gần 6 triệu trẻ em khắp cả nước được tặng quà (học bổng, bánh, kẹo, sữa, sách vở, quần áo, xe đạp...) với số tiền hơn 370 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN