10:17 05/10/2021

Bạc Liêu hướng dẫn công dân thực hiện quy định khi ra, vào địa bàn

Hiện nay, Bạc Liêu không còn địa bàn nào áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Để tạo điều kiện cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo thực hiện công tác quản lý người ra khỏi địa bàn (kể cả người được phép vào địa bàn tỉnh, khi kết thúc công việc có nhu cầu ra khỏi địa bàn).

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Bạc Liêu hướng dẫn người dân chia theo các huyện, thị xã, thành phố để dẫn đoàn về khu cách ly tập trung. Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN

Cụ thể, trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động tại các cơ quan Đảng, đoàn thể, Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh chỉ được phép ra khỏi địa bàn khi được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc của người được Chủ tịch UBND tỉnh phân công, ủy quyền. Về thủ tục, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện phải báo cáo xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh (trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh đã phân công, ủy quyền thì xin ý kiến người được phân công, ủy quyền). 

Tất cả trường hợp còn lại được phép di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh mà không cần xin phép UBND tỉnh, với các yêu cầu, điều kiện như: Trước khi di chuyển ra khỏi địa bàn, người dân phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; phải có giấy cam kết di chuyển đúng lộ trình điểm đi, điểm đến; cam kết thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật nếu để xảy ra các vi phạm, nhất là việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Các trường hợp này chủ động liên hệ với địa phương nơi đến để nắm thông tin, quy định (nhất là các yêu cầu thủ tục) của nơi đến. Trường hợp địa phương nơi đến yêu cầu phải có văn bản cho phép di chuyển ra khỏi địa bàn của phía tỉnh Bạc Liêu các công dân nêu trên thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 4082/UBND-KT ngày 21/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu tất cả các trường hợp di chuyển vào địa bàn tỉnh (trừ người trên phương tiện vận tải hàng hóa được quy định riêng) phải đảm bảo điều kiện và quy định: Được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc người được Chủ tịch UBND tỉnh phân công, ủy quyền; có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu; chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Về trình tự, thủ tục để được xem xét, chấp thuận cho vào địa bàn tỉnh: Trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, hợp đồng lao động tại các cơ quan Đảng, đoàn thể, Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và các lực lượng vũ trang phải có văn bản đề nghị của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc của Thủ trưởng đơn vị (tương đương cấp Sở) gửi Chủ tịch UBND tỉnh hoặc người được Chủ tịch UBND tỉnh phân công, ủy quyền. Riêng nhóm đối tượng thuộc diện đặc biệt vào tỉnh để thực hiện các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An nới lỏng các biện pháp kiểm soát, từ ngày 1/10 đến nay, số công dân Bạc Liêu từ những địa phương trên trở về quê là gần 11.000 người. Dự báo, trong đợt này sẽ có khoảng 30.000 công dân Bạc Liêu về từ các tỉnh có dịch.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 3/10, Bạc Liêu áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với 4 đơn vị gồm: Phường 1, Phường 2, Phường 5 (thành phố Bạc Liêu), thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi); đồng thời, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg đối với tất cả xã, phường, thị trấn còn lại.

Lũy kế đến nay, Bạc Liêu có gần 490 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh tiêm vaccine phòng COVID-19 được 158.848 mũi 1 và 49.144 mũi 2.

Nhật Bình (TTXVN)