TP Hồ Chí Minh bắt đầu tháo dỡ các chốt kiểm soát nội thành

Từ trưa ngày 30/9, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở các quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) đã bắt đầu được tháo dỡ. Theo đó, từ ngày 1/10, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra người dân ra đường bằng mã quét QR và kiểm tra lưu thông ngẫu nhiên trên đường.

Chú thích ảnh
Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức bắt đầu tháo dỡ rào chắn từ trưa ngày 30/9.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức trên các tuyến đường như: Nguyễn Thị Minh Khai, Đồng Khởi, Lê Duẩn (Quận 1), Xô Viết Nghệ Tĩnh, Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Cộng Hòa, Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú), Đỗ Xuân Hợp, Lê Văn Việt (thành phố Thủ Đức) các rào chắn đã được tháo dỡ để chuẩn bị cho cuộc sống bình thường mới từ ngày mai (1/10).

Tại cuộc họp báo công bố chỉ thị mới của TP Hồ Chí Minh về tăng cường các biện pháp phòng dịch trên địa bàn trong sáng 30/9, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau ngày 30/9, trong nội thành TP Hồ Chí Minh sẽ không còn rào chắn nhưng sẽ có trạm, chốt lưu động để kiểm tra, kiểm soát người dân ra đường không cần thiết.

Chú thích ảnh
Các con hẻm tại TP Hồ Chí Minh trước và sau khi tháo bỏ rào chắn kiểm soát dịch bệnh.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, từ ngày 1/10, cách thức kiểm soát lưu thông theo chỉ thị mới của UBND TP Hồ Chí Minh là sẽ không sử dụng giấy đi đường, tuy nhiên Công an TP Hồ Chí Minh vẫn duy trì 12 chốt kiểm soát ở các tuyến cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh và 39 chốt phụ ở các quận, huyện giáp ranh với tỉnh. Tất cả các chốt nội đô sẽ được giải tỏa, bắt đầu từ trưa ngày 30/9. Tuy nhiên, ngành công an vẫn duy trì việc kiểm soát, tăng cường kiểm tra đột xuất một cách ngẫu nhiên 24/24 để đảm bảo an toàn cho người dân.

Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân trước khi ra đường phải khai báo y tế trên ứng dụng "VNEID" và khai báo lấy mã QR code từ ứng dụng "Y tế HCM" (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động). Ngành công an cũng sẽ tạo điều kiện để người dân lưu thông nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện lưu thông cũng như tuân thủ khai báo y tế trên ứng dụng. Mặt khác, ngành công an có thể thành lập một số chốt lưu động để kiểm tra và kiểm tra luôn cả test nhanh y tế nếu thấy cần thiết đối với người đi đường.

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh các chốt kiểm soát được tháo dỡ tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tháo dỡ chốt trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.
Chú thích ảnh
Sau khi tháo dỡ rào chắn, nhiều tuyến đường trở nên thông thoáng hơn trong nội thành TP Hồ Chí Minh.
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 9/7. Từ đó, TP Hồ Chí Minh cũng lập hàng trăm chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực nội thành và tại các vị trí giáp ranh giữa các quận, huyện, phường, xã do địa phương quản lý để kiểm soát người đi đường.
Chú thích ảnh
Những rào chắn đang được các quận, huyện và thành phố Thủ Đức gấp rút tháo dỡ từ trưa 30/9.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các con đường tại nội thành TP Hồ Chí Minh khi có rào chắn và khi được dỡ bỏ rào chắn.
Chú thích ảnh
Người dân rất vui khi các con đường, hẻm được tháo bỏ rào chắn sau gần 4 tháng áp dụng giãn cách xã hội tại TP Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Người dân trong các con hẻm nhỏ cũng tự tay tháo dỡ các chốt kiểm soát tự quản trong chiều 30/9.
Chú thích ảnh
Những rào chắn, cột cảnh báo giao thông được xếp gọn gàng sau khi tháo bỏ các chốt, trạm kiểm soát tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức để người dân trở lại cuộc sống bình thường mới từ ngày 1/10.

Trong sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã họp báo công bố những biện pháp mới về phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.

Theo chỉ thị mới, từ 0 giờ ngày 1/10, TP Hồ Chí Minh sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch" của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19.

Ngoài ra, người dân được yêu cầu thực hiện 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác tại nơi công cộng và cả khi làm việc. Hai nhóm đủ điều kiện đi lại, gồm: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi và sau 14 ngày). Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông khi được cơ quan chức năng yêu cầu kiểm soát hoặc tại địa điểm đến (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy...).

Thành phố dự kiến cho phép các hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổ chức ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) tập trung tối đa 10 người; đến 50 người nếu 100% người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi COVID-19. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có "thẻ xanh COVID-19" được tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch của ngành y tế và các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trên các lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Chùm ảnh: Mạnh Linh-Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đoàn cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19
Đoàn cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19

Ngày 30/9, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ xuất quân Đoàn cán bộ y tế lên đường hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN