Những bức ảnh chưa từng công bố tại Nhà Trắng trong sự kiện 11/9

Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ mới đây đã công bố hơn 350 bức ảnh chưa từng thấy về chính quyền Tổng thống Bush tại thời điểm xảy ra vụ tấn khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001.Tổng thống Bush gặp mặt các quan chức cấp cao của mình dưới phòng họp tại Trung tâm các hoạt động Khẩn cấp của tổng thống (PEOC) - một hầm trú an toàn của Nhà Trắng.

Những bức ảnh này, theo tờ The Boston Globe, được công bố theo yêu cầu của Kênh truyền hình PBS dựa trên Đạo luật Tự do Thông tin.

Các thành viên trong Nội các của Tổng thống George W. Bush năm đó – bao gồm ông Bush và phu nhân Laura Bush, Phó Tổng thống Dick Cheney và phu nhân Lynne Cheney, Ngoại trưởng Colin Powell và Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice - đã được triệu tập tới hầm trú khẩn cấp nằm ở dưới Nhà Trắng. Căn hầm này được thiết kế để chống chọi với sức mạnh của một vụ nổ hạt nhân.

Phó Tổng thống Cheney đang ngồi trong văn phòng làm việc khi ông nhận được tin báo về việc một chiếc máy bay đã lao vào Trung tâm thương mại thế giới.


Trong ngày hôm đó, hai chiếc máy bay chở khách đã đâm thẳng vào tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới ở Mahattan. Một chiếc khác tấn công vào Lầu Năm Góc ở Washington DC, trong khi chiếc thứ tứ rơi xuống một cánh đồng ở Pennsylvania, sau khi các hành khách dũng cảm chống trả lại bọn không tặc. Gần 3.000 người đã thiệt mạng trong thảm họa chấn động này.

Sự căng thẳng lộ rõ trên khuôn mặt của ông Cheney và Cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice.
Ông Cheney trao đổi với vợ về tình hình vụ khủng bố.


Ông Cheney là người chỉ đạo các kế hoạch khẩn cấp của chính phủ từ căn hầm Nhà Trắng trong lúc Tổng thống Bush chưa kịp trở về từ Florida.


Phó Tổng thống Cheney báo cáo nhanh với Tổng thống Bush về diễn biến của vụ tấn công khủng bố sau khi ông trở về Nhà Trắng.


Đệ nhất Phu nhân Laura Bush (áo đỏ) và Phu nhân Phó Tổng thống Lynne Cheney được đưa tới hầm trú ẩn vì lý do an ninh. Lúc này, ông Bush đã lên tầng trên để chuẩn bị phát biểu trên truyền hình.


Giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) George Tenet lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống được phát trực tiếp trên truyền hình. Tổng thống cam kết sẽ tìm ra kẻ chịu trách nhiệm và đem chúng ra trước công lý vì “những hành vi đê hèn của khủng bố”.


Các quan chức cùng với cố vấn của họ thảo luận các biện pháp đối phó khẩn cấp.


Nét lo âu trên khuôn mặt bà Condoleezza Rice.


Ngoại trưởng Powell đăm chiêu sau khi đọc một bản báo cáo.


Hai quan chức gọi điện thoại từ đường dây bảo mật của Nhà Trắng.


Giây phút Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card ghé sát tai ông Bush để thông báo về vụ tấn công. Lúc đó, ông Bush đang thăm trường tiểu học Emma E. Booker ở thành phố Sarasota, bang Florida.


Hoàng Trang (theo CNN/Independent)
Mỹ từng làm việc sai trái, quá giới hạn sau vụ 11/9
Mỹ từng làm việc sai trái, quá giới hạn sau vụ 11/9

Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận rằng sau các vụ tấn công ngày 11/9/2001, nước này đã làm những việc sai trái và đi quá giới hạn, đồng thời cho hay các quan chức Mỹ đã “tra tấn một số đối tượng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN