Những bức ảnh ‘biết nói’ về 12 năm nội chiến ở Syria

Cách đây 12 năm, người biểu tình đổ ra các con phố tại Syria lên tiếng phản đối chính phủ. Sau đó, cuộc nổi dậy đã biến thành nội chiến kéo dài nhiều năm, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Liên hợp quốc (LHQ) vào năm 2022 ước tính rằng tính từ tháng 3/2011, trên 306.000 người Syria đã thiệt mạng, tương đương 1,5% dân số nước này. Ngay cả trước khi trận động đất kinh hoàng 6/2 xảy ra, LHQ cho biết có khoảng 14,6 triệu dân Syria cần hỗ trợ nhân đạo cùng 6,9 triệu người mất nhà cửa và trên 5,4 triệu người Syria đang sống tị nạn ở các quốc gia láng giềng.

Xung đột tại Syria phần lớn đã đóng băng nhưng vẫn xảy ra giao tranh gián đoạn, đặc biệt là ở khu vực Tây Bắc.

Dưới đây là những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc chân thực, lột tả phần nào tác động của cuộc nội chiến đối với người dân, cơ sở hạ tầng Syria:

Chú thích ảnh
Người đàn ông bị phủ một lớp bụi ngồi bần thần trên đường phố Aleppo năm 2017. Ảnh: AFP
Aleppo là một trong những nơi chịu tác động nặng nề của cuộc nội chiến. Bốn năm giao tranh xảy ra trong Aleppo khiến nhiều khu vực của thành phố này bị phá hủy hoàn toàn. Theo Liên hợp quốc, Aleppo cũng là nơi có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nội chiến tại Syria với trên 51.000 người thiệt mạng trong giai đoạn từ 2011 đến 2021.
Chú thích ảnh
Cậu bé Omran Daqneesh 4 tuổi với gương mặt sững sờ khi đầu bị thương và toàn thân phủ bụi ngồi trong xe cứu thương đã trở thành hình ảnh gây chấn động năm 2016, biểu tượng của hàng triệu người dân thường phải chịu tác động từ cuộc nội chiến Syria. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Trong bức bên trái là khu chợ trung cổ tại thành phố Aleppo vào tháng 4/2021 và bức ảnh bên phải là chính khu chợ này 6 tháng sau đó. Theo UNESCO, có đến 60% thành cổ Old City tại Aleppo bị hư hại nặng nề do giao tranh tại đây. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Chị gái của Mohammed Ismael – một nạn nhân trong vụ đáng bom liều chết do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện tại Tal Tamr, tỉnh Hasakeh năm 2015 – thương xót em trai. Ảnh: AFP
IS đã hiện diện tại Syria và gây ra nhiều hành vi bạo lực tàn ác trong khu vực chúng kiểm soát. Đến năm 2019, chúng đã bị đánh bại.
Chú thích ảnh
Trẻ em Syria chờ được sơ tán tránh xung đột tại tỉnh Hasakeh, miền Đông Bắc Syria, ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Chú thích ảnh
Những người đàn ông Syria bế trẻ nhỏ qua các tòa nhà đổ nát sau một trận không kích tại Aleppo tháng 9/2016. Ảnh: AFP
Chú thích ảnh
Người mất nhà cửa tại Syria chờ nhận hỗ trợ thực phẩm tại phía Nam Damascus tháng 1/2014. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Người đàn ông đau đớn sau khi nghe tin về cái chết của hai con tại Aleppo tháng 1/2013. Ảnh: Reuters
Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Euronews)
Cận cảnh cuộc chiến khốc liệt giành thành trì cuối cùng từ tay IS tại Syria
Cận cảnh cuộc chiến khốc liệt giành thành trì cuối cùng từ tay IS tại Syria

Ánh chớp lóe lên trong khung cảnh tối tăm của thị trấn Baghuz khi lực lượng liên quân thực hiện một cuộc không kích kho vũ khí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Vài giây sau, một quả cầu lửa nhấn chìm toàn bộ khu phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN