Đăng tin xuyên tạc nhiều thi thể người chết do mắc COVID-19 tại Nông Cống

Ngày 29/8, Công an huyện Nông Cống, Thanh Hóa đã triệu tập đối tượng Đỗ Văn Cường để điều tra làm rõ về hành vi đăng tải trên mạng Facebook bài viết và hình ảnh nhiều thi thể người chết do mắc COVID-19 kèm theo chú thích hình ảnh xảy ra ở “Nông Cống quê tôi”.

Tất cả những hình ảnh mà Đỗ Văn Cường (sinh năm 1980, thường trú tại Thôn Lai Thịnh, xã Tân Khang, huyện Nông Cống) đăng tải đều không đúng sự thực, gây hoang mang trong nhân dân.

Tại cơ quan Công an, Đỗ Văn Cường đã thừa nhận nội dung đăng tải trên là vi phạm pháp luật, và đã tự giác gỡ bỏ bài viết, cam kết không đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung tương tự.

Hiện nay, Công an huyện Nông Cống đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo Giám đốc Công an tỉnh ra quyết định xử phạt đối với Đỗ Văn Cường theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hành vi: “Cung cấp chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

* Trước đó, vào ngày 28/8, Công an huyện Nông Cống cũng phát hiện tài khoản Facebook "Thuận Lê" đăng tải thông tin: "Đề nghị truy tố voi người thân co trách nhiệm của cháu bé này" (đề nghị truy tố với người thân có trách nhiệm của cháu bé này), kèm theo thông tin khẳng định cháu bé dưới Sầm Sơn là nguồn gốc làm lây lan dịch COVID-19 ở huyện Nông Cống và 11 học sinh ở huyện Như Thanh. Đây là những thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn hai huyện kể trên và mang tính chất quy chụp về nguồn gốc lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện Nông Cống.

Ngay sau khi những thông tin này được đăng tải đã thu hút nhiều người xem và bình luận khiến dư luận người dân trên địa bàn huyện Nông Cống và Như Thanh hết sức hoang mang.

Tiến hành xác minh chủ tài khoản Facebook "Thuận Lê", Công an huyện Nông Cống xác định đây là tài khoản Facebook của Lê Chí Thuận (sinh năm 1973), thường trú tại thôn Tháp Lĩnh, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống.

Công an huyện Nông Cống đang tiếp tục củng cố hồ sơ để đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 24/8, trên địa bàn huyện Nông Cống xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đến sáng 29/8, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 57 ca. Huyện đã truy vết được 1.007 trường hợp F1, 1.639 trường hợp F2 và 1.763 trường hợp F3. Tất cả đều được quản lý theo quy định. Hiện Nông Cống đang là tâm dịch của tỉnh Thanh Hóa.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng tin xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức
Phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng tin xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức

Chiều 16/8, Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông Q.T.T, (sinh năm 1975, ngụ ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái, huyện An Phú) về hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức trên Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN