Bắt tạm giam đối tượng chuyên làm giả giấy tờ nhà đất, giấy phép lái xe

Ngày 21/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng và Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Sơn Hòa (sinh năm 1973, trú tại xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông) để điều tra làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo thông tin từ Công an huyện Đam Rông, trước đó đơn vị nhận được thông tin phản ánh của một số người dân và của Văn phòng một cửa UBND huyện Đam Rông về việc có người đến làm thủ tục sang nhượng đất đai, nhưng qua kiểm tra, Văn phòng phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đem tới giao dịch là giả. Công an huyện Đam Rông đã lập chuyên án, khẩn trương điều tra làm rõ, xác định đối tượng Sơn Hòa liên quan đến vụ việc.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, năm 2001, Sơn Hòa từ tỉnh Trà Vinh chuyển đến huyện Đam Rông sinh sống. Đối tượng tham gia hoạt động của Tổ vay vốn ngân hàng chính sách và buôn bán trái cây nên quen biết nhiều người. Cuối năm 2021, Sơn Hòa nhận được tin nhắn của một đối tượng qua mạng xã hội, quảng cáo có thể làm các loại giấy tờ giả.

Hòa đã liên hệ đối tượng trên để hỏi cách thức, giá cả làm từng loại giấy tờ trên. Tiếp theo, Hòa tìm những người dân trên địa bàn có nhu cầu làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép lái xe ô tô, xe mô tô các hạng… Sau đó, Sơn Hòa thu thập giấy tờ tùy thân, ảnh của những người này gửi cho đối tượng trên để làm giả các loại giấy tờ.

Tại Cơ quan điều tra, Sơn Hòa khai đã nhận 120 triệu đồng của 6 người, sau đó gửi thông tin cho đối tượng quen qua mạng để làm giả 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và 1 Giấy phép lái xe mô tô, đã giao cho những người nhờ làm. Ngoài ra, tới thời điểm bị bắt giữ, Hòa đang nhận làm giả 2 Giấy phép lái xe ô tô, 1 Giấy phép lái xe mô tô. Trong số tiền nhận được, Sơn Hòa gửi cho đối tượng quen qua mạng 45 triệu đồng để làm giả các loại giấy tờ, bản thân chiếm đoạt 75 triệu đồng.

Công an huyện Đam Rông tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Hà Nội: Điều tra vụ làm giả giấy tờ để thi hộ
Hà Nội: Điều tra vụ làm giả giấy tờ để thi hộ

Ngày 18/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Duy Hùng (sinh năm 1990, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) và Nguyễn Huy Hoàng (sinh năm 1988, trú tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN