Thưởng thức cà phê Buôn Ma Thuột trong không gian truyền thống

Tỉnh Đắk Lắk được biết đến là “Thủ phủ cà phê Việt Nam” và thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang được xây dựng để trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Mỗi du khách đến đây đều được giới thiệu và thưởng thức cà phê đậm chất Buôn Ma Thuột, đặc biệt giữa sự xô bồ của đô thị vẫn có những không gian cà phê truyền thống đem lại trải nghiệm thú vị cho du khách.

Chú thích ảnh
Quán cà phê có không gian truyền thống ở Buôn Akŏ Dhông, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột. 

Buôn Akŏ Dhông (phường Tân Lợi), nằm ngay trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột là buôn “cổ” còn lưu giữ những căn nhà dài truyền thống của người Ê Đê. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc để thưởng thức cà phê trong không gian truyền thống cũng như tìm hiểu bản sắc văn hóa của người dân bản địa.

Là du khách lần đầu đến với buôn Akŏ Dhông, chị Nguyễn Ngọc Anh (đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của nhiều người. Đây là lần đầu tiên chị được thưởng thức cà phê trong một không gian đậm chất truyền thống và phong cách phục vụ cũng đem lại những cảm giác bình yên, mới lạ. Thưởng thức cà phê giữa căn nhà dài truyền thống của người Ê Đê với đầy đủ vật dụng như ghế Kpan, chiêng, ché, bếp lửa… nguyên sơ cùng khuôn viên ngợp trời hoa, cây, tượng gỗ truyền thống…, mang đến sự ấm áp, hấp dẫn cho du khách.

Chú thích ảnh
Du khách thưởng thức cà phê trong không gian nhà dài truyền thống của người Ê Đê. 

Cùng cảm nhận trên, anh Trương Văn Tuấn (đến từ Hà Nội) chia sẻ, thưởng thức cà phê trong không gian đậm chất văn hóa của đồng bào Ê Đê đem lại sự trải nghiệm tuyệt vời đối với du khách. Đây không chỉ đơn thuần là uống cà phê mà còn là tận hưởng hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Đặc biệt hơn, chính những không gian truyền thống còn giúp du khách có thêm kiến thức về đời sống của người dân bản địa thông qua những hiện vật, dụng cụ trong ngôi nhà dài.

Theo bà Ma Thị Luyến, chủ quán cà phê Ako Dhong, buôn Akŏ Dhông, bà rất may mắn khi được tiếp quản một căn nhà dài truyền thống của người Ê Đê. Đây là căn nhà còn lưu giữ những nét nguyên sơ của đồng bào, tạo ra không gian truyền thống để thưởng thức cà phê. Đến đây, ngoài việc thưởng thức cà phê theo phong cách truyền thống trong không gian nhà dài, du khách còn được giới thiệu, nghe kể những câu chuyện về con người, đời sống văn hóa của buôn làng.

Chú thích ảnh
Du khách tìm hiểu về đời sống văn hóa của người Ê Đê ngay trong không gian thưởng thức cà phê. 

Trong những ngày tháng 3 lịch sử, dịp kỷ niệm 48 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2023), tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (từ 10/3 đến ngày 14/3) nhằm tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam. Đồng thời, từng bước đưa Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến của cà phê thế giới, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới.

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, trên địa bàn có 472 quán cà phê đăng ký tham gia chương trình mời du khách uống cà phê miễn phí trong ngày 10/3. Trong đó, có những quán cà phê không gian truyền thống giúp du khách thưởng thức và tìm hiểu sâu về cà phê, đời sống văn hóa của người dân bản địa, góp phần quảng bá hình ảnh cà phê Buôn Ma Thuột đến với bạn bè trong nước và thế giới.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, trước thềm Lễ hội, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức lễ công bố buôn du lịch cộng đồng Akŏ Dhông - một trong những điểm nhấn về sản phẩm du lịch của địa phương...

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
37 đoàn khách quốc tế tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột
37 đoàn khách quốc tế tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột

Sở Ngoại vụ tỉnh Đắk Lắk cho biết, đến chiều 1/3 đã có 37 đoàn khách quốc tế với 229 người đã xác nhận tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 (10 - 14/3/2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN