Trên 2 triệu đơn thuốc điện tử gửi về Hệ thống quản lý kê đơn thuốc sau 6 tháng triển khai

Chiều 9/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn.

Chú thích ảnh
Gần 3.600 bác sĩ và 379 cơ sở y tế đã tham gia Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn. Ảnh minh họa: Đan Phương/Báo Tin tức

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) dẫn nhận định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sau dịch COVID-19, tử vong do kháng thuốc kháng sinh sẽ là hiểm họa của thế giới.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, WHO xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới, xuất hiện những loại vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc hiện có. Cũng theo thông tin từ WHO, có bằng chứng cho thấy, 88 - 97% các cửa hàng bán thuốc kê kháng sinh mà không có đơn thuốc của bác sĩ dù điều này đã bị cấm theo luật pháp Việt Nam. Đây là một trong các nguyên nhân kháng kháng sinh ở nước ta.

Tháng 5/2020, Bộ Y tế có Quyết định số 2113/QĐ-BYT về việc triển khai thí điểm Hệ thống thông tin quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn tại các tỉnh, thành phố gồm: Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Cần Thơ, Hà Tĩnh, Lai Châu, Cao Bằng, Ninh Thuận và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Đến nay, gần 3.600 bác sĩ và 379 cơ sở y tế đã tham gia hệ thống này. Đồng hồ đơn thuốc đã cập nhật hơn 2,086 triệu đơn thuốc điện tử gửi về Hệ thống sau 6 tháng triển khai. Phú Thọ hiện là địa phương dẫn đầu với gần 47% số đơn thuốc thuộc về các cơ sở y tế của tỉnh. Hiện tỉnh có 1.243/1.975 bác sĩ và 262/634 cơ sở tham gia hệ thống. Quảng Ninh, Hải Phòng là hai địa phương tích cực cập nhật, với lần lượt khoảng gần 490.000 (tương đương 24%) và 267.000 đơn (13%) cập nhật.

Theo Tiến sĩ Vương Ánh Dương (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh), đây là hệ thống kho tiếp nhận, lưu trữ và phân phối đơn thuốc từ tất cả các phần mềm của các cơ sở khám chữa bệnh đang sử dụng, dù của bất kỳ đơn vị cung cấp nào về kho chung của Cục.

Thông qua việc quản lý và phân phối đơn thuốc, nhà quản lý sẽ có nhiều công cụ trong quản trị. Bên cạnh đó, người dân thuận lợi hơn trong việc tiếp cận, lưu trữ hồ sơ của chính mình.

Cụ thể, người dân có thể miễn phí tra cứu, truy xuất đơn thuốc của mình bất cứ lúc nào. Nhà quản lý có thể truy cứu, tra soát từng đơn thuốc đã kê tới từng cơ sở, từng bác sĩ kê đơn thuốc.

Đặc biệt, Hệ thống cũng có thể thống kê và quản lý được tình trạng bệnh lý, tình trạng sử dụng thuốc, phác đồ điều trị trên địa bàn, tra cứu tìm kiếm đơn thuốc theo mã bệnh, theo hoạt chất được kê, theo bác sĩ, theo cơ sở…, đảm bảo thanh, kiểm tra, giám sát dễ dàng. Hệ thống cũng quản lý việc bán thuốc theo đơn.

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, qua giai đoạn thí điểm, Hệ thống đã chứng minh được công năng, tính ưu việt. Cục sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các Sở Y tế, các cơ sở y tế đã thực hiện nhằm hoàn thiện hệ thống, cơ sở pháp lý để nhanh chóng đưa vào áp dụng trên toàn quốc.

Bích Thủy (TTXVN)
Trong giai đoạn giãn cách xã hội: Có thể kê đơn thuốc dự trữ cho người bệnh tới 3 tháng
Trong giai đoạn giãn cách xã hội: Có thể kê đơn thuốc dự trữ cho người bệnh tới 3 tháng

Theo công văn số 4112/BYT-KCB của Bộ Y tế, người bệnh cao tuổi, người bệnh điều trị dài ngày, căn cứ vào tình trạng có thể được bác sĩ kê lượng thuốc sử dụng tới 3 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN