Trẻ mắc COVID-19 tăng nhanh, TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thu dung điều trị

Ngày 12/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết vừa có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn về việc sẵn sàng thu dung điều trị trẻ em mắc COVID-19 tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong những ngày gần đây, trên địa bàn thành phố ghi nhận số lượt trẻ đến khám tại các bệnh viện nhi do nghi ngờ mắc COVID-19 có xu hướng tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện nhi, đặc điểm chung của những trẻ mắc COVID-19 là sốt, ho, đau đầu và rất ít các trường hợp có dấu hiệu nặng.

Chú thích ảnh
Trong những ngày gần đây số trẻ đến khám bệnh do nghi ngờ mắc COVID-19 tại các bệnh viện nhi liên tục tăng.

Để chủ động ứng phó với tình huống số ca mắc ở trẻ tăng cao, Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố tăng số giường bệnh điều trị tại khoa COVID-19 lên tối thiểu 300 giường, trong đó có 50 giường hồi sức. Các bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa có khoa nhi chủ động chuẩn bị cơ số giường nội trú ở khu vực điều trị COVID-19 tối thiểu 30% - 50% tổng số giường dành để điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 tại bệnh viện.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý các bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa chỉ chuyển tuyến bệnh nhi trong các trường hợp trẻ có dấu hiệu chuyển nặng và hội chẩn với bệnh viện nhi trước khi chuyển viện. Giám đốc bệnh viện nhi chịu trách nhiệm quyết định cho những bệnh nhi mắc COVID-19 điều trị nội trú hoặc phòng cách ly ở các khoa lâm sàng khác tùy theo tình trạng bệnh lý của trẻ và phải đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm; đảm bảo công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc và điều trị trẻ mắc COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ em của Bộ Y tế cho các bệnh viện theo cụm điều trị đã được phân công.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh giao Bệnh viện Nhi đồng 1 làm đầu mối tổ chức họp Tổ chuyên gia điều trị COVID-19 ở trẻ em của 3 bệnh viện nhi, thống nhất và có văn bản tham mưu cho Sở Y tế cập nhật chỉ định xét nghiệm, sàng lọc ở trẻ em khi đến khám tại bệnh viện để phù hợp với giai đoạn hiện nay của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh quận, huyện và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi tổ chức khám sàng lọc, điều trị cho trẻ em mắc COVID-19 theo hướng dẫn đoán và điều trị COVID-19 ở trẻ của Bộ Y tế; sẵn sàng thu dung các trường hợp trẻ em mắc COVID-19 ở mức độ trung bình và mức độ nhẹ đối với trẻ không đủ điều kiện cách ly tại nhà; đồng thời tiếp tục tăng cường hội chẩn từ xa, trao đổi chuyên môn, chuyển tuyến theo đúng cụm điều trị đã được phân công.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Ứng phó với dịch COVID-19 lây lan mạnh
Ứng phó với dịch COVID-19 lây lan mạnh

Trước tình hình số ca nhiễm sars-cov-2 tăng mạnh, các địa phương đang phải gồng mình ứng phó với dịch, nỗ lực đáp ứng quản lý điều trị f0, hướng tới giảm tử vong, tránh quá tải y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN