Tòa án Mỹ phạt Johnson & Johnson vì không cảnh báo tác dụng phụ của thuốc

Một tòa án tại bang Pennsylvania (Mỹ) ngày 17/1 đã tuyên án phạt 6,8 triệu USD đối với công ty dược phẩm khổng lồ của Mỹ Johnson & Johnson vì không cảnh báo người dùng nam giới rằng loại thuốc hướng thần Risperdal có thể khiến ngực phát triển.

Chú thích ảnh
Trụ sở của Johnson & Johnson tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Công ty Johnson & Johnson tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết trên. Theo Johnson & Johnson, công ty chưa thể trình bồi thẩm đoàn "bằng chứng quan trọng" chứng tỏ nhãn mác thuốc trên "đã chú thích phù hợp các lợi ích và nguy cơ liên quan đến thuốc" như thế nào.

Tháng 10/2019, một bồi thẩm đoàn ở Philadelphia đã yêu cầu Johnson & Johnson và công ty con Janssen Pharmaceuticals trả tiền phạt sau khi bên nguyên đơn Nicholas Murray nói trước tòa rằng thuốc Risperdal, vốn dùng để điều trị chứng tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến cho ngực của ông to hơn bất thường.

Ngoài bang Pennsylvania, Johnson & Johnson hiện phải đối mặt với một loạt đơn kiện tại nhiều tòa án bang khác như California và Missouri, vì không đưa ra cảnh báo thích hợp đối với các tác dụng phụ của thuốc Risperdal.

Từ năm 1993, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ đã cấp phép cho Risperdal là thuốc điều trị dành cho người trưởng thành và năm 2018, tổng lượng thuốc này được bán ra trị giá khoảng 737 triệu USD.

Bích Liên (TTXVN)
Thẩm phán giảm hơn 100 triệu USD cho​ Johnson & Johnson... do tính nhầm tiền phạt
Thẩm phán giảm hơn 100 triệu USD cho​ Johnson & Johnson... do tính nhầm tiền phạt

Một thẩm phán ở bang Oklahoma (Mỹ) ngày 15/11 đã giảm án phạt đối với hãng Johnson & Johnson trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau, theo đó hãng này sẽ chỉ phải nộp phạt 465 triệu USD thay vì 572 triệu USD như phán quyết ban đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN