Số người trên 15 tuổi mắc sốt xuất huyết ở Đồng Nai chiếm tỷ lệ cao

Tính đến ngày 11/9, trong hơn hai tuần qua số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai đang tăng nhanh, nhiều trường hợp bệnh diễn tiến nặng thì mới nhập viện điều trị; số ca nhập viện điều trị sốt xuất huyết là người trên 15 tuổi chiếm tỷ lệ cao trong tổng số ca bệnh.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến ngày 11/9, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.400 ca mắc sốt xuất huyết, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Mặc dù số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2019 tuy nhiên số ca nhập viện khi bệnh có diễn tiến nặng tăng cao trong thời gian gần đây. Trong đó, trong tuần 37 (từ ngày 3/9 đến ngày 9/9), toàn tỉnh ghi nhận hơn 150 ca nhập viện điều trị sốt xuất huyết, tăng hơn 20% so với tuần trước đó. Địa phương ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu.

Đặc biệt, người trên 15 tuổi nhập viện điều trị sốt xuất huyết chiếm đến 47,7% trong tổng số ca bệnh. Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, trong đầu tháng 9/2020, lượng bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết là người trên 15 tuổi tăng khoảng 20% so với tháng trước đó và hầu hết những người nhập viện bệnh đều có tiến triển nặng. Nguyên nhân là do tâm lý sợ mắc COVID-19 nên đa phần các ca mắc sốt xuất huyết nhẹ thường xin về điều trị tại nhà, khi bệnh tình trở nặng mới nhập viện điều trị.

Bà Đ.T.L (trú ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) có con gái 19 tuổi mắc sốt xuất huyết và đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, cho biết, những ngày trước, con gái của bà có biểu hiện sốt xuất huyết nhưng gia đình lo nhập viện điều trị sẽ bị mắc COVID-19 nên điều trị tại nhà. Tuy nhiên, bệnh tình của con gái bà Đ.T.L ngày càng trở nặng nên phải đưa vào nhập viện và điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, trung bình mỗi ngày bệnh viện này đón gần 20 trẻ nhập viện điều trị do sốt xuất huyết. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng phải thở máy, trong đó có một bệnh nhi phải truyền dịch liên tục gần 40 tiếng mới ổn định sức khỏe. Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, trong hai tuần gần đây, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết vào viện điều trị tăng cao, dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, thực hiện vệ sinh nơi ở và các khu vực xung quanh, lật úp các vật dụng chứa nước để không, đi ngủ phải căng màn, buổi tối mặc quần áo dài đề phòng muỗi đốt. Đặc biệt, người dân cần chú ý các biểu hiện bệnh, phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, để tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết, hạn chế dịch bệnh gia tăng, bùng phát trên địa bàn tỉnh, hiện ngành y tế Đồng Nai đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để diệt lăng quăng, muỗi và các loại côn trùng gây bệnh; phun xịt hóa chất diệt muỗi, lăng quăng tại các địa phương có số trường hợp mắc bệnh cao; cử nhân viên y tế đến tận nhà dân để phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đổ bỏ nước thừa trong các dụng cụ chứa nước, nuôi cá cảnh để diệt lăng quăng, sử dụng vợt điện, hương muỗi để diệt muỗi… Ngoài ra, ngành y tế tỉnh Đồng Nai còn tổ chức các đoàn kiểm tra các khu nhà trọ của công nhân, tuyên truyền đến người dân, chủ trọ nâng cao ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh xung quanh nơi ở, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết trên diện rộng, nhiều trường hợp bệnh sốc nặng
Cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết trên diện rộng, nhiều trường hợp bệnh sốc nặng

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết tăng cao, ngành y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên chủ quan với dịch bởi đã có nhiều trường hợp biến chứng nặng hoặc dẫn đến tử vong do nhập viện muộn.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN