Phát hiện thêm một học sinh mắc bạch hầu ở Lâm Đồng

Chiều 11/9, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Lâm Đồng, cho biết: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo kết quả xét nghiệm PCR của một bệnh nhân ở thôn Đa Tế (xã Đạ M'Rông, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), theo đó, người này dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Chú thích ảnh
 Khám sàng lọc bệnh bạch hầu trong các trường học đóng trên địa bàn xã Đạ M'Rông. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân là học sinh lớp 12 thuộc Trường Trung học phổ thông Đạ Tông. Đây là ca bệnh bạch hầu thứ 2 ở Lâm Đồng (ca đầu tiên được phát hiện tại xã Liêng Srôn, cũng ở huyện Đam Rông).

Trước đó, học sinh nói trên đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đam Rông với các triệu chứng như đau rát họng, nuốt đau, đau đầu, mệt mỏi, ăn uống kém, phát âm khó... Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm Amidan hốc mủ, theo dõi bạch hầu, nấm móng ngón 3 tay trái, suy nhược cơ thể, nhập viện tại khu cách ly Khoa Nội tổng hợp - Nhi - Truyền nhiễm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng đã chuyển mẫu phết họng của bệnh nhân về Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu, cơ quan y tế ở Lâm Đồng đã tiến hành điều tra dịch tễ, lên danh sách 11 người tiếp xúc gần, bao gồm bố, mẹ, 2 em ruột của bệnh nhân và 7 nhân viên y tế; lấy mẫu xét nghiệm cho những người có triệu chứng nghi ngờ; điều trị kháng sinh dự phòng cho những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Cũng trong sáng 11/9, Đội phản ứng nhanh thuộc Khoa Phòng chống Bệnh truyền nhiễm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng Lâm Đồng) đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám sàng lọc bệnh bạch hầu trong các trường học đóng trên địa bàn xã Đạ M'Rông. 

Cơ quan y tế cũng đã phun hóa chất khử khuẩn cloramin B 0,1% tại nhà bệnh nhân và những ngôi nhà lân cận, Trung tâm Y tế huyện, Trường Trung học phổ thông Đạ Tông, nhà thờ ở Thôn 2… ; tuyên truyền cho người dân đang sinh sống tại xã Đạ M'Rông tự theo dõi sức khỏe và đến trạm y tế khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng…   

Bên cạnh đó, các cơ quan y tế của tỉnh và huyện phối hợp tổ chức tiêm vắc xin bạch hầu giảm liều mũi 2 ở các xã lân cận như Đạ Rsal và Liêng Srôn; triển khai điều tra dịch tễ, khám sàng lọc, lấy bệnh phẩm, kháng sinh dự phòng, khử khuẩn trường học, nhà ở, truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng, chống bệnh bạch hầu cho nhân dân trong vùng dịch.

Đặng Tuấn (TTXVN)
Quảng Trị tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu
Quảng Trị tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu

Tỉnh Quảng Trị đang tăng cường giải pháp phòng, chống bệnh bạch hầu khi bệnh này đã lan ra 5 xã với 22 người mắc bệnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN