Ninh Bình: Thành lập Hội đồng chuyên môn làm rõ vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vắc-xin

Ngày 28/10, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình cho biết, Sở đã thành lập Hội đồng chuyên môn, đồng thời phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân tử vong của bé gái Đ.N.Y.N (sinh ngày 9/7/2020) trú tại xã Khánh An, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 tại Trạm y tế xã Khánh An.

Trước đó, sáng 25/10, bé Đ.N.Y.N được mẹ đưa đến Trạm Y tế xã Khánh An để tiêm vắc-xin 5 trong 1 mũi thứ hai. Sau khi tiêm và theo dõi khoảng 40 phút thấy không có biểu hiện gì bất thường, gia đình đã cho về nhà. Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, cháu Đ.N.Y.N có dấu hiệu khóc, hạ nhiệt độ, môi tím tái. Gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi. 

Chị Đỗ Thị Phương, mẹ cháu Đ.N.Y.N cho biết, thấy con lạnh, toát mồ hôi, có tiếng khóc bất thường, da nhợt nhạt, khó thở, chị đã đưa con đến Trạm Y tế xã và nói rõ với các nhân viên y tế việc con gái chị mới tiêm vắc-xin buổi sáng, hiện đang có những biểu hiện bất thường.

Lúc này, Trạm trưởng Trạm Y tế xã có đến xem tình hình cháu bé nhưng không có sơ cứu, cấp cứu. Thấy không có động thái gì, chị Phương phải nhờ xe đưa con lên bệnh viện tuyến tỉnh. Trên đường đi, cháu bé vẫn khóc và khó thở cho đến lúc lịm đi. Đến bệnh viện, dù đã được các bác sĩ cấp cứu, nhưng cháu đã không qua khỏi. "Mặc dù chưa rõ nguyên nhân tử vong, tuy nhiên khi đưa con ra Trạm Y tế xã, gia đình đã không nhận được sự giúp đỡ tận tình của các nhân viên y tế. Trạm Y tế không có động thái cấp cứu cháu kịp thời, khi đưa đi cũng không có nhân viên y tế đi cùng, mong cơ quan chức năng làm rõ", chị Phương nói. 

Bà Phan Thị Phương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Khánh An cho biết, sáng 25/10, cháu Đ.N.Y.N có đến Trạm tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1 (Combe Five). Các nhân viên y tế của Trạm đã thực hiện theo đúng quy trình trước trong và sau khi tiêm cho cháu N. Đến hơn 14 giờ cùng ngày, khi đang tổ chức tiêm vắc-xin cho các bé vào buổi chiều, thấy mẹ cháu Đ.N.Y.N đưa con đến báo sự việc cháu có các biểu hiện bất thường. Tôi trực tiếp ra kiểm tra, thấy cháu Đ.N.Y.N có biểu hiện môi tím, mắt vẫn mở. Sau đó, tôi đã bảo mẹ bé đưa cháu vào phòng của Trạm để kiểm tra. Khi tôi đi vào trước, quay lại, gia đình đã đưa cháu bé lên ô tô đi lên tuyến trên. 

Trạm trưởng Y tế xã Khánh An cho biết thêm, trong ngày 25/10, đơn vị đã tiêm vắc-xin 5 trong 1 (Combe Five) cho 25 cháu, chỉ có cháu Đ.N.Y.N có biểu hiện bất thường sau tiêm và tử vong. Đây là lần thứ 2 cháu Đ.N.Y.N tiêm vắc-xin 5 trong 1 tại Trạm nhưng là loại vắc-xin khác so với lần tiêm thứ 1. 

Ông Phan Sĩ Điển, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo từ Trạm Y tế xã Khánh An về sự việc, sau đó đã yêu cầu các nhân viên y tế có bản tường trình cụ thể. Trung tâm đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Khánh An dừng tiêm vắc-xin 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Khánh An. Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ sự việc.

Hải Yến (TTXVN)
 Đắk Lắk sẽ rà soát để tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em
Đắk Lắk sẽ rà soát để tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk sẽ rà soát để tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho trẻ em toàn tỉnh nhằm tăng miễn dịch trong cộng đồng để giảm nguy cơ bùng phát bệnh bạch hầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN