Người phụ nữ lên cơn dại, tử vong sau 3 tháng bị chó nhà cắn

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (38 tuổi, ở Vĩnh Phúc) từng bị chó nhà cắn, đến viện trong tình trạng sợ nước, sợ gió, hốt hoảng, kích thích, được chẩn đoán mắc bệnh dại và đã tử vong.

Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện 3 tháng, người phụ nữ này bị chó cắn vào tay và vùng lưng khi cho chó ăn và bị trầy xước. Sau khi bị chó cắn, bệnh nhân không đi tiêm phòng. Sau 5 ngày bị chó cắn, con chó đã cắn đứt xích và chạy sang nhà hàng xóm, có biểu hiện hung dữ và bị người dân đánh chết.

Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được, hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh tiếng động. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh nhân được điều trị 1 ngày nhưng tình trạng không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân đã được làm xét nghiệm và có kết quả khẳng định bệnh Dại. Sau đó, bệnh nhân có kích thích tăng lên, các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, gia đình xin cho bệnh nhân về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

Nói về bệnh dại, TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo: "Bệnh dại là một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất; khi đã có dấu hiệu lâm sàng thì tỷ lệ tử vong là 100%. Khi người dân bị chó cắn, việc đầu tiên là cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tư vấn và tiêm phòng. Khi bị chó cắn (nếu chó của nhà nuôi), người dân nên nhốt con chó lại để theo dõi vì nếu để chó chạy lung tung sẽ không kiểm soát được. Trong trường hợp bị chó ở ngoài đường cắn, người dân nên chủ động đi tiêm phòng ngay để phòng bệnh dại".

BS. Thân Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh: Mùa hè nắng nóng, nhiều bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế người dân không nên chủ quan, cần chủ động phòng bệnh bằng cách, những nhà nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ cho chó; nếu cho chó đi ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại

Ngày 21/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN