Người đàn ông nguy kich vì phát hiện muộn viêm gan B

Không biết mình mắc viêm gan B, ông H. đã dùng thuốc Nam để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn. Trong quá trình đó, ông đã phát hiện mình bị viêm gan B giai đoạn muộn.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân phát hiện viêm gan B thì đã ở giai đoạn nặng, nguy cơ tử vong. Ảnh: BV

Ông N.K.H (68 tuổi ở Tiên Du, Bắc Ninh), có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nhiều năm. Khoảng 2 tháng nay, ông H. thường xuyên xuất hiện những cơn khó thở và tự ý mua thuốc nam về uống nhưng tình trạng khó thở không cải thiện, tăng dần lên.

Đến bệnh viện điều trị đợt cấp COPD thì ông lại có kết quả xét nghiệm men gan tăng, xét nghiệm được chẩn đoán bị viêm gan B mạn tính. Sau 3 tuần điều trị, tình trạng vàng da, bụng chướng tăng lên, bệnh nhân được chuyển tới các bệnh viện tuyến trên điều trị và có thuyên giảm.

Tuy nhiên, sau đó, ông H xuất hiện ý thức chậm dần, mệt mỏi, vàng da, chướng bụng tăng dần kèm khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng da củng mạc mắt vàng, phù 2 chi dưới, tiểu ít, bụng chướng căng được chẩn đoán suy gan cấp – viêm phổi/viêm gan B – COPD.

Các triệu chứng ngày càng nặng lên, bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tích cực với chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết – Tiền hôn mê gan- Xơ gan- Theo dõi hội chứng gan thận/Viêm gan B mạn/COPD. Dẫn lưu ổ bụng bệnh nhân ra tới 1 lít máu đỏ tươi, da xanh, mạch nhanh khó bắt... bụng bệnh nhân vẫn chướng, dẫn lưu dịch ổ bụng vẫn tiếp tục chảy, không cầm máu. Các bác sĩ đã giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về chăm sóc tại nhà. 

Ths.BS Nguyễn Quốc Phương, khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Tại Việt Nam có 8 - 10% dân số mắc viêm gan B tương đương khoảng 8 - 10 triệu người. Bệnh viêm gan B không biểu hiện ra triệu chứng bên ngoài (trừ viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn). Vì vậy nhiều người không đi khám và không phát hiện được mình bị nhiễm virus viêm gan B. 

Để phòng bệnh và quản lý theo dõi, điều trị tốt bệnh viêm gan B, theo Ths.BS. Nguyễn Quốc Phương người dân cần chủ động đi xét nghiệm, sàng viêm gan B xem có bị mắc bệnh không để có kế hoạch quản lý, theo dõi và điều trị phù hợp. 

Bác sĩ cũng lưu ý, người bệnh đã có bệnh về gan thì tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ; đặc biệt là thuốc nam, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc. 

Khi người dân phát hiện bị viêm gan B cần phải theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm và xử trí kịp thời các biến chứng do bệnh gây ra như: Xơ gan và ung thư gan. Đặc biệt, ung thư gan nguyên phát (HCC) có thể xuất hiện trên nền gan lành (chưa xơ hóa hay xơ gan) ở người bệnh viêm gan B. Nếu được chẩn đoán sớm thì sẽ có những can thiệp điều trị sớm và tốt nhất cho người bệnh.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Suy gan cấp do viêm gan B, thai phụ bị nguy hiểm tính mạng
Suy gan cấp do viêm gan B, thai phụ bị nguy hiểm tính mạng

Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân mang thai tuần thứ 25 bị viêm gan B dẫn đến suy gan cấp, đe dọa tính mạng cả 2 mẹ con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN