Một bé gái bị thanh sắt rỉ đâm thủng sọ

Trong lúc đang chơi gần nhà, bé N.T.H (8 tháng tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) bị chiếc máy đang cắt cỏ gần đó bắn văng thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ vào má trái, xuyên thủng hộp sọ.

Hình ảnh thanh sắt đâm xuyên vào hộp sọ bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé N.T.H (8 tháng tuổi, ở Sơn Tây) bị thanh sắt đâm xuyên thẳng vào má trái; bệnh nhi nhập viện trong tình trạng kích thích, vật vã, quấy khóc.


Theo người nhà bệnh nhi, trước đó, khi bé H. đang chơi ở gần nhà thì bị chiếc máy đang cắt cỏ cách đó khoảng 15m làm bắn thanh sắt rỉ nằm ẩn dưới cỏ lên, xuyên vào má của bé. Ngay sau khi bé H. bị tai nạn, gia đình đã đưa đi sơ cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn Tây, sau đó chuyển lên cấp cứu tại bệnh viện Nhi Trung ương chiều 1/5. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, truyền kháng sinh, giảm đau và tiêm phòng uốn ván cho trẻ, đồng thời làm các xét nghiệm và tiến hành hội chẩn đánh giá tình hình. Đêm 1/5, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật rút dị vật ra.


Ths.Bs Hồ Trung Luân, khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Ca mổ này khá khó khăn do thanh sắt đâm vào gò má trái qua tổ chức phần mềm của má, đâm thủng sàn sọ, xuyên qua vùng não thái dương và vùng đỉnh sát các mạch máu lớn. Thanh sắt đã cũ, giòn nên rất dễ gãy, lại nằm sát các mạch máu nên nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn, đồng thời bệnh nhi cũng phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng não, áp-xe não cũng rất cao.


Cũng theo bác sĩ Luân, ca mổ kéo dài hơn 30 phút, các bác sĩ đã gắp dị vật ra an toàn. Hiện trẻ đang được tiếp tục theo dõi sau mổ, kiểm soát tình trạng phù não, chống nhiễm trùng, chảy máu tại khoa Hồi sức ngoại.


Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi năm Khoa Cấp cứu – Chống độc tiếp nhận từ 1.000-2.000 trường hợp trẻ bị tai nạn thương tích và thường có dấu hiệu gia tăng vào mùa hè, trong đó rất nhiều tai nạn thương tâm như: Trẻ uống nhầm thuốc diệt cỏ paraquat, đuối nước trong bồn tắm, ngã từ tầng cao xuống…


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, mùa hè trẻ thường được nghỉ học, đi chơi; vì thế cha mẹ cần chú ý khi đưa trẻ ra ngoài chơi nên để ý xung quanh và tạm thời tránh xa khu vực có máy cắt cỏ hay các máy công nghiệp đang vận hành. Với trẻ lớn hơn, các bậc phụ huynh cũng cần giải thích để trẻ biết về loại tai nạn này và có ý thức chủ động rời xa khu vực có nguy cơ không an toàn. Đặc biệt cần có sự quan tâm, theo dõi trẻ để tránh các tai nạn có thể xảy ra.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Nhiều bệnh nhi chưa tiêm phòng mắc sởi biến chứng nhập viện
Nhiều bệnh nhi chưa tiêm phòng mắc sởi biến chứng nhập viện

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, trong số các bệnh nhi mắc bệnh sởi đang được điều trị có tới 85% trẻ chưa được tiêm phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN