Máu hiến từ người đã tiêm vaccine rất tốt để điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Bạn đọc hỏi: Người đã tiêm vaccine COVID-19 hiến máu có hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 được không?

Chú thích ảnh
Người dân đi hiến máu an toàn trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Tạ Nguyên

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia cho biết: “Các chế phẩm máu từ người hiến đã được tiêm vaccine COVID-19 sẽ rất tốt cho điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Với người đã tiêm vaccine COVID-19, khả năng cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV- 2 rất cao, vì vậy các chế phẩm máu mà họ hiến đã có các kháng thể đó sẽ rất tốt để điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt với bệnh nhân COVID-19 nặng cần truyền huyết tương. Theo khuyến cáo của WHO và Hội Truyền máu Quốc tế, với người được tiêm vaccine COVID-19, chỉ khoảng 1 tuần sau tiêm là có thể hiến máu được.

Theo đó, người dân cũng có thể hiến máu giữa các mũi tiêm vaccine COVID-19; miễn là người hiến máu đang không gặp phải bất kì một tác dụng phụ nào từ vaccine như: Đau cơ, nhức đầu, ớn lạnh hay sốt…

Theo TS.BS Trần Ngọc Quế, với các bệnh nhân COVID-19, ngoài tổn thương phổi, họ còn gặp các triệu chứng rối loạn đông máu; nhiều trường hợp cần sử dụng các chế phẩm huyết tương như: Huyết tương tươi đông lạnh, tủa lạnh giàu yếu tố VIII (cryo). Đặc biệt, các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng đa số có bệnh nền hoặc bệnh lý kết hợp khác, do vậy, trong điều trị cũng cần dùng cả tới các chế phẩm máu khác như: Khối hồng cầu, khối tiểu cầu… 

Trong giai đoạn dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, với số lượng ca mắc lớn, nguồn máu dự trữ từ người hiến máu tình nguyện không chỉ để cung cấp cho các trường hợp cấp cứu tại các bệnh viện hay những người mắc bệnh về máu; mà các chế phẩm máu, huyết tương còn phải ưu tiên hàng đầu cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Lùi thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc
Lùi thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Ngày 8/6, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay sẽ được lui lại vào thời gian phù hợp, an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN