Lãnh đạo TP Hà Nội trực tiếp kiểm tra công tác chống dịch

Ngày 21/4, bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, tính đến ngày 20/4, toàn quận ghi nhận 5 loại bệnh truyền nhiễm gây dịch là COVID-19 (với 454 ca), thuỷ đậu (155 ca), tay chân miệng (29 ca), sốt xuất huyết (9 ca), quai bị (6 ca). Riêng dịch bệnh COVID-19 có xu hướng tăng nhiều từ đầu tháng 4/2023 và đã ghi nhận 3 ổ dịch (trong đó có 2 ổ dịch tại trường học).

Các trường hợp mắc chủ yếu có biểu hiện lâm sàng nhẹ (ho, nghẹt mũi chiếm đến 90%); chỉ có 4 trường hợp nặng phải chuyển viện (hiện tại đã ổn định và được ra viện).

Chú thích ảnh
Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Nam Từ Liêm và Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội. 

Đại diện Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, 100% các ca bệnh, ổ dịch đều được điều tra, xử lý theo đúng quy định. Riêng các ổ dịch COVID-19 trong trường học, nhà trường và gia đình phối hợp giám sát sức khoẻ của học sinh, xét nghiệm khi có triệu chứng. Còn với các trường hợp liên quan yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời, tiếp tục rà soát và lập danh sách học sinh cần tiêm vaccine phòng COVID-19.

Liên quan đến hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, đến nay, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 3 mũi vaccine đạt 96,3%; trẻ từ 12 đến 17 tuổi tiêm mũi 3 đạt 52,8%; trẻ từ 5 đến 11 tuổi tiêm mũi 1 đạt 58% và tiêm mũi 2 đạt 37,2%.

Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho rằng, việc thực hiện “2K” (khẩu trang, khử khuẩn) và vaccine của người dân theo khuyến cáo còn hạn chế. Người dân có tư tưởng chủ quan nên việc vận động đi tiêm vaccine rất khó khăn, đặc biệt là trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Qua ra soát, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận thêm 1.310 liều vaccine Astra Zeneca để tiêm bổ sung cho người dân; tổ chức 3 điểm tiêm tập trung trên địa bàn. Hôm nay (21/4) là ngày đầu tiên quận triển khai tiêm vaccine COVID-19 trong đợt tiếp nhận này.

Tại cuộc kiểm tra ở Trạm Y tế Phú Đô (quận Nam Từ Liêm), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá cao dây chuyền tiêm bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng an toàn trong phòng chống dịch. Đồng thời yêu cầu cán bộ y tế tại đây tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vaccine phòng COVID-19; triển khai quyết liệt việc rà soát, kiên trì, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng, nhất là với các nhóm đối tượng người cao tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Qua kiểm tra tại Trường Tiểu học Mỹ Đình I và Trường THPT Trí Đức, đoàn công tác của TP Hà Nội ghi nhận các nhà trường đã tuân thủ nghiêm việc thực hiện “2K” trong phòng, chống dịch bệnh. Riêng tại Trường THPT Trí Đức - nơi phát hiện ổ dịch COVID-19, đến thời điểm này không phát sinh thêm ca bệnh mới. Hiện còn 3 học sinh mắc bệnh đang theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Bà Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm phải tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch; tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tránh tâm lý chủ quan của người dân trong việc thực hiện “2K” và tiêm phòng.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dẫn đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội.

Theo thông tin từ bệnh viện, từ ngày 1/4 đến nay, bệnh viện đã điều trị cho 34 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có 12 bệnh nhân đã xuất viện. Hiện bệnh viện tổ chức điều trị bệnh nhân tầng 1 và 2; sẵn sàng nguồn nhân lực, trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu điều trị nếu số ca bệnh gia tăng.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao và ghi nhận bệnh viện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đề nghị bệnh viện tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo, tuyên truyền nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân tuân thủ việc đeo khẩu trang và không tập trung nơi đông người.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Nên chủ động tiêm vaccine phòng COVID-19 để duy trì miễn dịch cộng đồng
Nên chủ động tiêm vaccine phòng COVID-19 để duy trì miễn dịch cộng đồng

Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống COVID-19, không để dịch bùng phát trở lại trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN