Trước đó, vào 20 giờ ngày 11/5 tại thôn Nà Pinh (xã Niêm Tòng, huyện Mèo Vạc) đã xảy ra vụ ngộ độc nghi do ăn nấm mọc hoang. Theo lời kể của anh Sùng Mí Sính (31 tuổi, thường trú thôn Nà Pinh, xã Niêm Tòng), vào khoảng 12 giờ ngày 11/5, có 4 cháu nhỏ rủ nhau ra nương chơi thấy có cây nấm màu trắng, hình tán ô mọc cạnh cây ngô đã hái 3 cây mang về cho ông nội là Sùng Sính Ná (60 tuổi) nấu canh ăn. Bữa ăn lúc 14 giờ cùng ngày có 8 người với các món: Canh nấm nấu với rau ngót, mèn mén.
Sau khi ăn khoảng 1 giờ, 4 cháu nhỏ là: Sùng Thị Pà (6 tuổi), Sùng Thị Liên (5 tuổi), Sùng Thị Ánh Mai (4 tuổi), Giàng Thị Minh (7 tuổi) do ăn nhiều nấm hơn nên có biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo đau bụng, đau đầu, chóng mặt. Sau đó, gia đình đã đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu.
Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc đã hội chẩn và điều trị theo hướng đặt sonde rửa dạ dày, truyền dịch, lợi tiểu, đặt sonde bàng quang, thở oxi 5l/p, theo dõi sát các chỉ số sinh tồn… Sau đó, các cháu đã được chuyển tuyến về Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị tiếp.
Ngoài ra, tại bữa ăn trên còn 4 trường hợp liên quan gồm: cháu Sùng A Thắng (22 tháng tuổi); cháu Giàng Thị Lía (42 tháng tuổi); cháu Giàng Thị Xia (5 tuổi) và ông Sùng Sính Ná (60 tuổi). Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc phối hợp UBND xã Niêm Tòng vận động các trường hợp này đến Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc để khám, điều trị ngay trong đêm 11/5; đồng thời chuyển về Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang lúc 9 giờ 30 phút ngày 12/5.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc hướng dẫn xử trí, điều tra xác minh vụ nghi ngộ độc, báo cáo diễn biến vụ việc theo quy định; đồng thời, chỉ đạo lấy mẫu nấm nghi gây ngộ độc gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để tìm nguyên nhân ngộ độc. Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc đã phối hợp với các đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc do ăn rau, quả, nấm rừng; đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại cộng đồng và trường học.