Gia tăng bệnh nhân bỏng cồn do nướng mực khô

Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cảnh báo số bệnh nhân bị bỏng cồn do nướng mực phải nhập viện tại bệnh viện này gia tăng trong những ngày hè nắng nóng. Các bệnh nhân bị bỏng cồn chủ yếu do dùng cồn chế biến đồ ăn, điển hình là nướng mực.

Bỏng cồn rất nguy hiểm. Với những bệnh nhân bị bỏng lửa do cồn, tùy theo mức độ, diện tích bỏng, khi khỏi thường để lại sẹo co rúm trên da, thời gian điều trị khá lâu. Thậm chí, chỉ cần một chút sơ ý, người sử dụng cồn để nướng thức ăn có thể đánh đổi bằng cả mạng sống của chính mình.

 

Hiện đang là mùa cao điểm đi biển và món quà mà nhiều gia đình thường mua về cho người thân và bạn bè là mực khô. Do không phải nơi nào cũng có bếp than, bếp củi nên nhiều gia đình đã dùng cồn để nướng mực. Chỉ cần 1 chiếc đĩa hoặc khay và chai cồn y tế 90 độ là có thể biến thành lò nướng mực. Việc dùng cồn để nướng mực tùy tiện, vô ý chính là nguyên nhân khiến nhiều tai nạn bỏng đáng tiếc đã xảy ra.

 

Bệnh nhân Lê Quang Vinh (16 tuổi) đang điều trị bỏng tại Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, Vinh đã rủ bạn đến nhà chơi và lấy mực ra nướng, trong quá trình nướng mực bằng cồn, một người bạn của Vinh đã đổ cồn vào ngọn lửa đang cháy, khiến ngọn lửa bùng phát và bắt vào người Vinh gây bỏng.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Nam Giang, Phó trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, bệnh nhân Vinh được xác định bỏng độ 3, diện tích bỏng 15% và phải nhập viện điều trị.

 

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bác sỹ Giang khuyến cáo người dân không nên dùng cồn để nướng mực mà nên nướng mực trên bếp than, bếp lửa. Nếu nướng bằng cồn cần quan sát kỹ để ngọn lửa tắt hoàn toàn, tránh đổ thêm cồn trực tiếp vào ngọn lửa khiến lửa bùng phát gây bỏng.

 

Tuyết Mai (TTXVN)
Bỏng cả hai đầu gối do bó thuốc nam
Bỏng cả hai đầu gối do bó thuốc nam

Ngày 6/6, bác sỹ Chế Thanh Đoan, Phó trưởng Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Nhân dân 115, TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận, điều trị một nữ bệnh nhân bị bỏng hai đầu gối do đắp thuốc nam khi đau khớp gối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN