Đội ngũ điều dưỡng trong điều trị ung thư có nhiều đặc thù riêng

Điều trị ung thư đòi hỏi người điều dưỡng có nhiều đặc thù hơn so với các mặt bệnh khác; tỷ lệ điều dưỡng trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu so với nhu cầu chăm sóc của người bệnh.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo Điều dưỡng ung thư lần thứ nhất. Ảnh: PV

Tại Hội thảo Điều dưỡng ung thư lần thứ nhất, tổ chức ngày 26/5, tại Hà Nội, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc bệnh viện K nhấn mạnh: “Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới và vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng. Người điều dưỡng không chỉ là việc thực hiện các quy trình kỹ thuật, mà cần xây dựng mối quan hệ gần gũi với người bệnh, lắng nghe, hỗ trợ tinh thần, giảm đau, quản lý tác dụng phụ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hồi phục của người bệnh. Người điều dưỡng trong điều trị ung thư đòi hỏi sự nhạy bén, tình cảm và kiến thức chuyên môn sâu rộng”.

Theo đó, điều trị ung thư đòi hỏi người điều dưỡng có nhiều đặc thù hơn so với các mặt bệnh khác.

Hiện số lượng, chất lượng điều dưỡng để đảm bảo chăm sóc người bệnh ung thư vẫn còn nhiều “khoảng trống”. Đơn cử như tại Bệnh viện K, hiện tỷ lệ điều dưỡng vẫn thiếu, chỉ chiếm 2/3 nhu cầu cần chăm sóc của bệnh nhân so với chỉ tiêu. Đặc biệt, hiện nay, thách thức đặt ra cho hệ thống điều dưỡng ở nước ta là đào tạo thêm các kiến thức về mặt xã hội, tâm thần học, tâm lý để đội ngũ điều dưỡng có thể trợ giúp người bệnh một cách tốt nhất.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần có nhiều giải pháp hơn nữa cho công tác đào tạo điều dưỡng, nhất là trong lĩnh vực điều trị người bệnh ung thư.

"Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới và vai trò của điều dưỡng là vô cùng quan trọng. Thời gian qua, lực lượng điều dưỡng chuyên ngành ung thứ đã nỗ lực, có những đóng góp rất quan trọng, hiệu quả trong các lĩnh vực như: Xây dựng chính sách, tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, thực hành chăm sóc và nghiên cứu khoa học. Chất lượng chăm sóc người bệnh ung thư đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Dịch vụ do người điều dưỡng cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng. Đặc biệt trong công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 vừa qua, lực lượng điều dưỡng chuyên ngành ung thư đã cùng lực lượng điều dưỡng, hộ sinh cả nước có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sỹ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh", GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng đề nghị các cấp lãnh đạo ngành Y tế tiếp tục quan tâm, đầu tư, ghi nhận và tôn vinh vai trò của người điều dưỡng vì một tương lai tươi sáng của nghề điều dưỡng, cũng như của ngành y tế nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững, bảo hiểm y tế toàn dân và sức khỏe cho mọi người.

Hội thảo Điều dưỡng ung thư toàn quốc lần thứ I được tổ chức với Chuyên đề “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh ung thư” gồm Phiên toàn thể và 5 phiên chuyên đề: Nội, Ngoại, Xạ trị, Chăm sóc giảm nhẹ, Công tác điều dưỡng và quản lý người bệnh ung thư.

Hội thảo đã kết nối các chuyên gia, đại biểu trong nước và quốc tế cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, học tập và phát triển ngành Y nói chung, chuyên ngành điều dưỡng nói riêng, cập nhật, cung cấp các kiến thức, các kết quả nghiên cứu, thực hành từ các chuyên gia trong nước và quốc tế về nhiều lĩnh vực như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, chăm sóc giảm nhẹ, công tác Điều dưỡng, quản lý người bệnh ung thư để nâng cao chất lượng quản lý cũng như chất lượng chăm sóc người bệnh.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Việt Nam có thể 'thanh toán' hoàn toàn ung thư cổ tử cung vào năm 2055
Việt Nam có thể 'thanh toán' hoàn toàn ung thư cổ tử cung vào năm 2055

Việc đầu tư toàn diện vào chương trình tiêm chủng HPV, sàng lọc và điều trị ung thư cổ tử cung có thể mang lại những lợi ích to lớn về kinh tế và xã hội, đồng thời góp phần loại bỏ căn bệnh này khỏi xã hội Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN