Đẩy mạnh hiến máu an toàn trong tình hình mới

Dịch COVID-19 được kiểm soát, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang dần nới lỏng việc giãn cách xã hội là lúc nhiều bệnh nhân nhập viện trở lại điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên hiến máu tại Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao về máu, Trung tâm Huyết học truyền máu (Bệnh viện Trung ương Huế, Thừa Thiên - Huế) vừa có kế hoạch kêu gọi, tiếp nhận hiến máu trong tình hình mới để bổ sung kịp thời nguồn máu, tiểu cầu cho nhu cầu hiện tại.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Trung tâm Huyết học truyền máu cần 150 đơn vị khối hồng cầu và 18 khối tiểu cầu để điều trị, cấp cứu cho các bệnh viện khu vực miền Trung. Trong đó, riêng Bệnh viện Trung ương Huế cần khoảng 80 đơn vị khối hồng cầu/ngày do nhu cầu bệnh nhân nhập viện trở lại cao.

Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, song song việc đẩy mạnh hiến máu tình nguyện, Ban Giám đốc Bệnh viện chú trọng đến công tác tiếp nhận máu theo đúng quy định giãn cách xã hội, tránh lây nhiễm và mắc COVID-19 cho người hiến cũng như nhân viên Trung tâm Huyết học truyền máu. Người hiến máu được sàng lọc kỹ theo chỉ dẫn của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn nguồn máu. Các chế phẩm máu tiếp nhận được đơn vị hỗ trợ tối đa cho các bệnh nhân nặng trong khu vực.

Sau sự kêu gọi hiến máu nhân đạo trong tình hình mới, sáng 9/9, Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế đã tiếp nhận gần 150 đơn vị máu từ lực lượng đoàn viên, thanh niên Đại học Y dược Huế, Cục Thuế và Công đoàn viên chức tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công tác phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giãn cách vẫn được đảm bảo trong suốt buổi hiến máu. Nếu tình hình dịch ổn định, dự kiến đơn vị sẽ tiếp nhận khoảng 4.000 đơn vị máu trong tháng 9/2020. 

Hiện nay, lượng máu đang dự trữ tại Trung tâm Huyết học truyền máu là trên 700 đơn vị, dự kiến sử dụng đủ trong 5 - 6 ngày tới. Trung tâm cũng đã đáp ứng cấp máu bình thường trở lại theo nhu cầu cho các bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, với năng lực thực hiện kỹ thuật cao, Trung tâm có thể cung cấp được các chế phẩm máu như hồng cầu khối, bạch cầu, tiểu cầu đậm đặc, huyết tương... Đây là các chế phẩm cần thiết dùng trong các trường hợp đặc biệt như cấp cứu bệnh nhân thiếu máu nặng; bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, tan máu bẩm sinh…

Khi dịch COVID-19 xảy ra cuối tháng 7 vừa qua, những khó khăn về việc tiếp nhận, cung cấp máu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế và các bệnh viện trong khu vực là bài toán lớn đặt ra cho Trung tâm Huyết học truyền máu. Tuy nhiên, đơn vị vẫn đáp ứng tốt nhu cầu về máu, chế phẩm máu cho các địa phương (điển hình như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam) và điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, cấp cứu từ các tỉnh, thành lân cận. Cụ thể, đơn vị đã cấp gần 500 đơn vị máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện tại thành phố Đà Nẵng trong mùa dịch.

Bệnh viện Trung ương Huế nói chung và Trung tâm Huyết học truyền máu nói riêng đã sàng lọc, xét nghiệm Real time-PCR đối với những trường hợp ngoại tỉnh đến điều trị từ trước 24/7/2020, cũng như kiểm soát kỹ việc hiến máu tình nguyện. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo quyết liệt, kêu gọi nguồn lực hiến máu an toàn ngay từ địa phương. Nhiều đơn vị sẵn sàng, tích cực hưởng ứng, tham gia hoạt động nhân đạo này; tiêu biểu như lực lượng sinh viên Đại học Y dược Huế, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế… Tính đến hết tháng 8/2020, Trung tâm Huyết học truyền máu đã tiếp nhận được gần 2.200 đơn vị máu và chế phẩm máu.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi 'Hiến máu cứu người'
Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi 'Hiến máu cứu người'

Ngày 27/8, theo thông tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, máu điều trị ở nhiều địa phương bị khan hiếm trầm trọng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sức khỏe và tính mạng của nhiều người bệnh bị đe dọa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN