Đang đi, người đàn ông bị nhồi máu não ngã giữa đường

Đang đi trên đường trở về nhà, ông V.V.C (sinh năm 1968, ở Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ bị yếu, liệt, ngã ra đường, không nói được, kèm liệt nửa người bên phải, ngay lập tức, bệnh nhân được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để cấp cứu.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau khi được điều trị kịp thời. Ảnh: TTXVN

Lúc vào viện, bệnh nhân đã trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa người phải, không nói được, méo miệng, huyết áp cao.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chụp CT sọ não và được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ nhất. Sau khi được đánh giá toàn diện, bệnh nhân đã các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (tiêu sợi huyết) và kiểm soát huyết áp, đường máu.

BS. Nguyễn Văn Học, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: ''Sau xử trí khoảng 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã cải thiện tình trạng, chân tay đã cử động được. Một ngày sau, bệnh nhân đã có thể vận động được, đi lại được, nói chuyện bình thường; gần như ko để lại di chứng, Chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi gần như hoàn toàn".

Theo BS. Nguyễn Văn Học, hiện đột qụy não là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch, ung thư; gánh nặng của bệnh để lại cho gia đình và xã hội rất lớn. Trong đó, đột quy nhồi máu não chiếm 80% - 85%. Đột quỵ não gồm 2 thể là: Đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ chảy máu não. Việc tái thông mạch sau nhồi máu não cấp liên quan đến cải thiện kết cục lâm sàng cũng như giảm tỷ lệ tử vong. Hiện nay điều trị tái thông mạch não trong đột quỵ não cấp bao gồm hai biện pháp: Điều trị tái tưới máu bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và điều trị tái tưới máu bằng can thiệp nội mạch".

Ðiều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong thời gian 4 - 5 giờ đầu là điều trị chuẩn với bệnh nhân nhồi máu não cấp, làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như giảm mức độ tàn tật. Tỷ lệ tái thông mạch não sau tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch chỉ xấp xỉ 30%, trong đó tái thông với tắc mạch cảnh nhỏ hơn 10%, tắc động mạch não giữa đoạn M1 30%, tắc động mạch não giữa đoạn M2 42%. Can thiệp nội mạch đã được sử dụng trong nhiều năm qua để điều trị nhồi máu não. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, tỷ lệ tái thông mạch não của can thiệp nội mạch cao hơn điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch đơn thuần.  

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, đột quỵ là một trong những bệnh dễ gặp khi nắng nóng, người dân cần chú ý bảo vệ sức khoẻ, phòng tránh các bệnh trong thời tiết nắng nóng.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bộ Y tế hướng dẫn phòng say nắng, say nóng, đột quỵ do trời nóng
Bộ Y tế hướng dẫn phòng say nắng, say nóng, đột quỵ do trời nóng

Vào mùa nắng nóng, người dân có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp là: Say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN