Cứu sống mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ kèm biến chứng tim mạch rất nặng

Mới đây, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật thành công, cứu sống mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống kèm biến chứng thận, tim mạch rất nặng.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho em bé sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Sản phụ Trần Thị H. (27 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) đang mang thai 35,5 tuần, thai lần đầu, nhập viện ngày 13/4 vì đau bụng. Qua hỏi bệnh và thăm khám lâm sàng cũng như siêu âm sản khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có bệnh nền là lupus ban đỏ hệ thống đã tổn thương thận mức độ nặng cùng biến chứng tim và xuất hiện dấu hiệu suy tim nặng. 

Kết quả siêu âm tim màu cho thấy, sản phụ bị giãn buồng tim trái, hở van 2 lá 4/4 (mức độ hở van tim tối đa), hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi, chức năng co bóp tim giảm. Siêu âm thai nhi cho thấy có dấu hiệu suy thai trên nền suy dinh dưỡng bào thai. 

Nhận thấy đây là một trường hợp nặng và phức tạp, các bác sĩ nhiều chuyên khoa đã tiến hành hội chẩn và quyết định chủ động phẫu thuật lấy thai nhằm bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con. 

Ngày 14/4, ê kíp phẫu thuật do Bác sĩ Chuyên khoa II Phùng Thị Thanh Xuân và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật lấy thai chủ động, bé trai nặng 2,1 kg. Hiện bé đã khỏe mạnh, bú tốt. Sản phụ sau phẫu thuật sức khỏe đang dần ổn định, không còn dấu hiệu suy tim nặng, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Nội tim mạch - Khớp để điều trị tiếp bệnh lý tim mạch và lupus ban đỏ hệ thống. 

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau can thiệp. Ảnh: TTXVN phát

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Phùng Thị Thanh Xuân, lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý tự miễn hệ thống chưa rõ nguyên nhân chính xác, gây rối loạn đáp ứng miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất ra các chất chống lại chính cơ thể của mình. Đây là một bệnh lý gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, hay gặp nhất là da, xương khớp, thận, tim mạch. Điểm đặc biệt của bệnh là hay gặp ở các phụ nữ trẻ, chủ yếu trong độ tuổi sinh đẻ. Vấn đề thai sản trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho cả mẹ và con. 

Bệnh lupus và quá trình thai sản có sự tác động qua lại lẫn nhau. Quá trình thai sản là một trong những yếu tố gây khởi phát đợt cấp của bệnh lupus. Các cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt cấp là da, thận, máu và khớp, trong đó tổn thương thận nặng nhất với các biểu hiện của viêm cầu thận, hội chứng thận hư, suy thận.

Thai kỳ của người bị lupus ban đỏ hệ thống ẩn chứa rất nhiều nguy cơ, tỉ lệ tử vong của mẹ và con cao hơn bình thường. Đối với thai phụ, mang thai là một thử thách cho toàn bộ cơ thể vốn đã bị ảnh hưởng bởi lupus ban đỏ gây suy đa tạng. Đối với thai nhi, tỉ lệ rối loạn nhịp tim, dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng bào thai và sinh non, tử vong sơ sinh cao hơn bình thường. 

Vì vậy, ở những phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống, việc mang thai được khuyến cáo sau 6 tháng điều trị ổn định lupus ban đỏ hệ thống, đồng thời, xuyên suốt thai kỳ phải được bác sĩ Sản khoa cũng như bác sĩ Thấp khớp học theo dõi liên chuyên khoa.

Việc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống thành công trường hợp mẹ và con bị lupus ban đỏ hệ thống nói trên đã góp phần tạo niềm tin vào khả năng xử lý những bệnh nhân nặng, phức tạp của bệnh viện đối với nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Điều này giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho gia đình bệnh nhân, cũng như gia tăng tỷ lệ cấp cứu thành công và rút ngắn thời gian hồi phục cho bệnh nhân.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Mổ đẻ an toàn cho sản phụ đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19
Mổ đẻ an toàn cho sản phụ đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19

Sáng 13/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã mổ đẻ thành công, an toàn cho 1 sản phụ đang cách ly, theo dõi sức khỏe tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Trà Lĩnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN