Cụ bà có tim nằm bên phải suýt tử vong vì nhịp tim ‘siêu chậm’

Chiều 25/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, khoa Tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết đơn vị vừa cứu sống một cụ bà 70 tuổi có trái tim nằm bên phải hiếm gặp bị rối loạn nhịp tim chậm rất nguy hiểm.

Cụ bà L.T.N.X. (sinh năm 1950, ngụ TP Hồ Chí Minh) được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm, ngất, thở mệt, nôn ói và đau ngực bên phải. Trong quá trình đo điện tâm đồ, chụp X quang ngực và siêu âm tim, ê kíp cấp cứu bệnh viện đã phát hiện bệnh nhân X. có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và rối loạn nhịp tim chậm, nhịp tim chỉ 35 lần/phút.

Chú thích ảnh
Sau khi được đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ, bà X. đã có thể hoạt động thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, không thấy khó thở. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm nhằm giải quyết tình trạng loạn nhịp, tránh nguy cơ người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Bà X. được can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Sau can thiệp, nhịp tim của bà đã trở lại bình thường (60 lần/phút).

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân cho biết, đảo ngược phủ tạng là tình trạng dị tật bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược vị trí so với bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp. “Bà X. may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Do tim của bệnh nhân này nằm ở bên phải nên các thao tác thực hiện thủ thuật điều trị cho bệnh nhân cũng gặp khó khăn hơn so với những trường hợp khác”, bác sĩ Nhân cho biết thêm.

Theo chia sẻ của người nhà bà X., qua những lần khám sức khỏe, gia đình và bản thân bà X. đều biết bà có phủ tạng đảo ngược so với người bình thường. Chính vì vậy, khi bà X. có dấu hiệu nghi ngờ, gia đình liền đưa bà đến bệnh viện để thăm khám.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với những người lớn tuổi nên kiểm soát tốt huyết áp, có chế độ ăn uống hợp lý, nếu có một trong số các triệu chứng như choáng, ngất, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đan Phương/Báo Tin tức
Liên tiếp ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối
Liên tiếp ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

Ngày 24/6, Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết Bệnh viện vừa thực hiện thành công liên tiếp 2 ca ghép thận cho bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN