Chị gái hiến thận cứu em trai suy thận giai đoạn cuối

Với tình thương dành cho em trai chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo, cùng sự đồng thuận, ủng hộ của cả gia đình, đặc biệt là người chồng, chị V.T.H., (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương) đã không chút ngần ngại hi sinh một phần cơ thể để cứu em trai của mình.

Ngày 28/9, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết vừa thực hiện ca ghép thận thành công cho bệnh nhân V.Q.D. (31 tuổi, ngụ tại Bình Phước). Người hiến thận cho bệnh nhân D. chính là chị gái ruột, hiện là một huấn luyện viên yoga.

Chú thích ảnh
Gần 2 tuần sau ghép, bệnh nhân D. được Hội đồng Ghép thận Bệnh viện cho xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường. Ảnh: NP

Theo ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận – Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cách đây 2 năm, bệnh nhân D. được chẩn đoán bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau đó, bệnh nhân được điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương. Gần đây trong quá trình chạy thận nhân tạo, bệnh nhân D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù, cơ thể bị suy nhược nặng. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện để tiếp tục điều trị và các bác sĩ chuyên khoa đánh giá, ghép thận là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho anh D.

Khi biết tin anh D. cần được ghép thận, tất cả các thành viên trong gia đình đều đến bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được quả thận phù hợp cho anh. Sau khi thực hiện các kiểm tra cần thiết, chỉ chị H. có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cắt một quả thận.

Các bác sĩ cho biết, trước phẫu thuật 1 tháng, D. được chỉ định tiếp tục chạy thận để duy trì các chỉ số hằng định nội môi của cơ thể. Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết và cân nhắc phương án đảm bảo sức khỏe cho cả người nhận, người hiến, Hội đồng ghép thận Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh quyết định lấy thận phải của chị H. để ghép cho anh D.

Chị H. được thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc (bên phải) để lấy thận. Sau phẫu thuật 4 ngày, chị được xuất viện, sức khỏe ổn định. Sau ghép thận, bệnh nhân D. được chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly tuyệt đối trong vòng 5 ngày, sau đó được chuyển lên khoa Tiết niệu để tiếp tục theo dõi, cách ly tương đối sau ghép và duy trì thuốc ức chế miễn dịch liều cao. Gần 2 tuần sau ghép, bệnh nhân D. được Hội đồng Ghép thận Bệnh viện cho xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công
TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công

Ngày 18/8, thông tin từ Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp hiến tạng và đã ghép thành công hai giác mạc cho hai người bị sẹo giác mạc lâu năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN